Xe+

"Mắt thần" GPS: Có cũng như không, nếu…

  • 27/07/2015 08:22
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Trong khi việc truyền dẫn dữ liệu thiết bị giám sát hành trình (hộp đen - GPS) của 40.000 xe  khách vẫn còn nhiều bất cập thì việc lắp đặt, truyền dữ liệu của gần 80.000 xe taxi và xe đầu kéo liệu có suôn sẻ?

"Mắt thần" GPS: Có cũng như không, nếu… ảnh 1

Hơn 120.000 phương tiện kinh doanh vận tải đã được lắp đặt hộp đen quản lý
Doanh nghiệp “loạn” trong ma trận GPS

Từ năm 2014, hơn 40.000 xe chở khách tuyến cố định đã bắt buộc phải lắp đặt thiết bị GPS, truyền dẫn dữ liệu về Trung tâm dữ liệu thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Mỗi tháng một lần, Tổng cục Đường bộ sẽ gửi kết quả vi phạm của các lái xe (chủ yếu là tốc độ), doanh nghiệp có nhiều xe vi phạm về các Sở GTVT địa phương để kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt. Tuy vậy, đến nay kết quả vẫn hạn chế.Ông Tạ Công Thuận, Chi hội doanh nghiệp giám sát hành trình, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho biết, do trước đây, Bộ GTVT cấp quá nhiều giấy phép cho các doanh nghiệp cung cấp thiết bị GPS nên dẫn đến tình trạng “trăm hoa đua nở”. Việc này đã gây khó khăn cho doanh nghiệp khi thiết bị không đạt yêu cầu, không truyền dữ liệu, hoặc doanh nghiệp… đóng cửa.Đôi khi số liệu thống kê vi phạm truyền về Trung tâm và của nhà cung cấp thiết bị GPS không khớp nhau. “Chi hội nhận được nhiều phản ánh của doanh nghiệp về việc thông tin dữ liệu không trùng khớp. Các Sở GTVT căn cứ vào kết quả dữ liệu từ Tổng cục Đường bộ để xử lý các doanh nghiệp đã bị phản đối. Đề nghị Bộ GTVT có chủ trương, cơ chế quản lý tốt hơn trong việc cấp phép cho các doanh nghiệp cung cấp thiết bị GPS”, ông Tạ Công Thuận đề xuất.Lý giải về tình trạng này ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho hay, đa số các xe khách đều lắp GPS theo quy chuẩn 31/2011. Trong khi đó, phương pháp tính toán của các thiết bị GPS theo quy chuẩn này và phương pháp tính toán trên máy chủ tại Trung tâm dữ liệu của Tổng cục khác nhau đã dẫn đến kết quả khác nhau.“Để khắc phục, Tổng cục đã ban hành Thông tư 09 để thống nhất một phương pháp tính toán”, lãnh đạo Vụ Vận tải thông tin. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cũng cho biết, hiện cả nước chỉ còn khoảng 30 doanh nghiệp cung cấp thiết bị GPS. Bộ sẽ tiếp tục xem xét việc cấp giấy phép kinh doanh đối với lĩnh vực này. Doanh nghiệp nào đáp ứng yêu cầu, đủ năng lực mới tiếp tục cấp phép, nếu không sẽ thu hồi. Vẫn cần sự phối hợp có trách nhiệm

Theo lộ trình quy định tại Nghị định 86 NĐ-CP, từ ngày 1-7-2015 xe taxi, xe đầu kéo rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc kinh doanh vận tải phải lắp GPS và từ 15-7 phải truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định. Trước tình hình này, nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị Bộ GTVT xin hoãn đến hết năm 2015. Ông Đỗ Công Thủy cho biết, Hiệp hội taxi TP.HCM đề nghị được lùi thời hạn lắp đặt cho taxi đến đầu tháng 3-2016, Bộ GTVT cũng đã trình Chính phủ xin hoãn xử phạt đến hết năm 2015. “Tuy nhiên, trong khi chờ quyết định của Chính phủ, việc xử phạt vẫn tiến hành theo đúng quy định của Nghị định 171 NĐ-CP”, ông Đỗ Công Thủy khẳng định.Liên quan đến nhiều ý kiến cho rằng, hiệu quả xử phạt lái xe, doanh nghiệp có nhiều xe vi phạm qua theo dõi thiết bị GPS chưa như mong muốn, ông Đỗ Công Thủy cho hay, thời gian trước các Sở GTVT mới chỉ nhắc nhở. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2015 đã xử lý 2.084 phương tiện, xử phạt hành chính 144 triệu đồng, trong đó 28/63 địa phương báo cáo xử lý thu hồi phù hiệu, đình chỉ khai thác tuyến…“Muốn có kết quả như mong đợi cần sự vào cuộc có trách nhiệm của các doanh nghiệp vận tải và các Sở GTVT, chỉ trông chờ vào kết quả Tổng cục Đường bộ gửi về thì cũng hạn chế. Mỗi Sở GTVT đều có tài khoản để truy cập vào hệ thống dữ liệu, nắm bắt nhanh được các lỗi vi phạm của lái xe, doanh nghiệp trên địa bàn mình quản lý”, lãnh đạo Vụ Vận tải bày tỏ.Với việc lắp đặt GPS cho các phương tiện kinh doanh vận tải, các cơ quan chức năng kỳ vọng sẽ siết chặt được hoạt động vận tải vốn bị buông lỏng. Song, nếu không có sự vào cuộc từ lái xe, doanh nghiệp đến cơ quan quản lý thì “mắt thần” GPS cũng khó lòng đưa vận tải vào nếp như mong muốn.

Tin cùng chuyên mục