Mạo danh trên mạng xã hội để "xù" tiền mua dâm

  • 15/09/2016 18:15
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Sử dụng ảnh của người khác để lập tài khoản facebook, sau đó dùng tài khoản này để dụ dỗ các cô gái nhẹ dạ, hám lợi tham gia bán dâm, tổ chức hẹn gặp và trực tiếp mua dâm nhưng…không trả tiền. Với thủ đoạn này, đối tượng đã khiến không ít nạn nhân sập bẫy.

Thủ đoạn tinh vi

Chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, chị B.T cho biết, hiện chị là chủ một cửa hàng kinh doanh thời trang tại Hà Nội với lượng khách khá đông. Lợi dụng điều này, một đối tượng nam giới đã lấy ảnh (cá nhân và cửa hàng) trên tài khoản facebook của chị để lập một tài khoản facebook giả mạo mang tên V.A.N.

Sau đó, đối tượng đã sử dụng tài khoản này để tiếp cận những bạn nữ có vẻ ngoài hấp dẫn, ưa nhìn bằng cách nhắn tin vào hộp thư với những lời khen "có cánh", rồi mời những bạn này chụp ảnh mẫu cho cửa hàng. Với vỏ bọc là bà mẹ đơn thân nhưng đã có một thời gian dài làm "gái bao", đối tượng đã dụ dỗ bạn bè và khách hàng của chị T. để họ tin rằng đối tượng đang quản lý một đường dây "gái gọi" cao cấp, kín đáo chỉ phục vụ khách VIP với giá hàng nghìn USD/1 lần đi khách và hàng trăm USD cho mỗi lần dắt mối.

Trước thông tin này, một số cô gái lười lao động nhưng hoa mắt vì tiền đã đồng ý “đi” khách trong đường dây của đối tượng.

Người sử dụng mạng xã hội cần thận trọng khi đưa thông tin

Người sử dụng mạng xã hội cần thận trọng khi đưa thông tin

cá nhân, ảnh lên mạng internet

Để tránh sơ hở, bại lộ, đối tượng chỉ liên lạc với các cô gái bằng tin nhắn (lấy lý do đang ở nước ngoài không tiện nghe điện thoại, không thể gặp trực tiếp) nên các nạn nhân đều không hề biết mình đang liên lạc với một người là nam giới.

Khi “cá đã cắn câu”, đối tượng hẹn địa điểm tiếp khách tại khách sạn. Những người bán dâm tưởng vớ được khách “sộp”, nhưng thực chất phải phục vụ chính đối tượng đã liên lạc với mình. Sau những cuộc mây mưa, đối tượng không thanh toán trực tiếp cho các cô gái mà nói đã chuyển tiền cho tài khoản facebook tên B.T, bên bán dâm phải liên lạc lại với tài khoản này để nhận tiền.

Do vậy, chỉ trong thời gian ngắn, tài khoản facebook “xịn” của chị B.T nhận được một số tin nhắn chửi bới, đòi tiền, đe dọa từ các cô gái đã “đi” khách nhưng không được thanh toán tiền khiến chị T. vô cùng hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và công việc kinh doanh.

Cũng theo chị T, dù chưa kết hôn nhưng bị đối tượng giả mạo tung tin đã có con, đã từng làm "gái gọi" khiến nhiều khách hàng nghi ngờ, hiểu lầm về phẩm chất, danh dự và công việc của chị. Rất may là trong một lần liên lạc với các cô gái, đối tượng đã vô tình nhắn tin tới một người bạn của chị nên sự việc mới được làm sáng tỏ.

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Liên quan đến vụ việc của chị B.T, đại diện Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - CATP Hà Nội cho biết, thời gian qua đơn vị đã tiếp nhận, xử lý các thông tin liên quan đến sự việc này. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Có thể nói, tình trạng lừa đảo trên mạng xã hội không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới người bị giả mạo mà còn gây thiệt hại không nhỏ cho người thân của họ. Không chỉ bị giả mạo, nhiều người còn bị đánh cắp tài khoản do đăng nhập một ứng dụng, trò chơi lừa đảo hoặc máy tính, điện thoại bị nhiễm virus, đăng nhập vào máy tính, thiết bị khác nhau mà không thoát ra.

Về hành vi giả danh trên mạng xã hội, Luật sư Hoàng Huy Được, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, theo Luật Công nghệ thông tin được ban hành năm 2006, việc xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.  

Tùy theo tính chất mức độ vi phạm, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý kỉ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp hành vi này nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội làm nhục người khác.

Cũng theo Luật sư Hoàng Huy Được, nhằm ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, người sử dụng mạng xã hội cần thận trọng khi chia sẻ hình ảnh, thông tin cá nhân lên mạng, đồng thời cần có thái độ tích cực ngăn chặn hành vi vi phạm bằng cách nhanh chóng có cảnh báo tới bạn bè, người thân và thông báo tới các cơ quan chức năng, tránh trường hợp “mất bò mới lo làm chuồng”.

Tin cùng chuyên mục