Đời tư nghệ sĩ - "miếng mồi ngon" trên mạng?

  • 06/09/2016 10:08
  • 2 bình luận
  • Dũ Cát
  • In bài
ANTD.VN - Đã là người nổi tiếng thì nhất cử nhất động đều được mọi người quan tâm nhưng có lẽ chưa bao giờ sự quan tâm của đám đông dư luận lại được thỏa mãn bằng mọi giá và quá đà như hiện nay. Chuyện chưa qua đời đã bị đồn là chết, đến khi mất rồi lại bị chụp ảnh, “livestream” (ghi hình trực tuyến) để đưa lên mạng xã hội khiến người ta bắt đầu cảm thấy thương thay cho người của công chúng.

Đời tư nghệ sĩ - "miếng mồi ngon" trên mạng? ảnh 1Ca sĩ Minh Thuận và người nhà đang gánh nhiều áp lực từ các tin đồn nhảm 

1. Liên tiếp thời gian gần đây, nhiều nghệ sĩ Việt không may mắc phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo. Khi thông tin về việc này được tiết lộ thì ngay lập tức, tình trạng sức khỏe của họ được cập nhật thường xuyên trên mạng xã hội thông qua những chia sẻ của người thân, bạn bè và đồng nghiệp để dư luận quan tâm được biết. Mọi việc sẽ chẳng đến nỗi quá đáng và quá đà nếu như sau đó, nhiều “anh hùng bàn phím” không hiểu vì lý do gì lại tung ra những tin đồn thất thiệt khiến chính người trong cuộc không khỏi bức xúc. 

Như khi còn đang vật lộn giữa sự sống và cái chết thì trên mạng xã hội, NSƯT Hán Văn Tình đã bị “tuyên” án tử bằng tin đồn nhảm ông đã qua đời. Một đồn mười, mười đồn trăm, nhiều kênh mạng vội vã đồng loạt thông tin ông tạ thế mà không hề kiểm chứng khiến vợ của NSƯT Hán Văn Tình dù đang ngược xuôi trong bệnh viện cũng buộc phải lên tiếng đính chính rằng “chồng tôi còn đang nằm viện và hôn mê, không biết tin ông ấy qua đời lấy ở đâu ra?!”.

Chưa dừng lại ở đó, khi NSƯT Hán Văn Tình được đưa về nhà và qua đời tại đây, những hình ảnh cuối cùng lúc ông lâm chung cũng được người ta ghi lại và phát trực tiếp trên mạng xã hội thông qua hình thức “livestream”.

Giữa lúc mọi người còn chưa hết bàng hoàng về sự ra đi của NSƯT Hán Văn Tình  lại có thêm một nghệ sĩ nổi tiếng nữa - ca sĩ Minh Thuận được xác nhận mắc bệnh ung thư. Và cũng như vậy, khi Minh Thuận còn đang nằm điều trị tại bệnh viện, người ta đã tung tin là anh bị bác sĩ trả về nhà. Gia đình người thân của Minh Thuận bay từ Mỹ về để tìm phương án chữa trị cho anh thì bị đồn là về gặp anh lần cuối. Trong khi các y bác sĩ còn đang hội chẩn lại về bệnh tình của Minh Thuận thì dư luận đã đồn ầm lên là anh mắc bệnh ung thư gan.

Cũng bởi những tin đồn thất thiệt này mà người nhà và bạn bè thân thiết của Minh Thuận gặp không ít phiền toái. Đỉnh điểm của việc này là một người tự nhận là học trò của nam ca sĩ đã không kiềm chế được cơn bực bội khi cho rằng có người đã cài camera ở nơi Minh Thuận đang nằm điều trị để có được hình ảnh mới nhất về anh trên giường bệnh bằng mọi giá. Giữa “ma trận” thông tin bát nháo, ca sĩ Phương Thanh - người bạn thân thiết của Minh Thuận đã chọn cách trấn an dư luận và người hâm mộ bằng những dòng chia sẻ kịp thời và liên tục về bệnh tình của nam ca sĩ này. 

Đời tư nghệ sĩ - "miếng mồi ngon" trên mạng? ảnh 2NSƯT Hán Văn Tình đến khi qua đời vẫn bị “livestream” ghi hình và đăng lên mạng xã hội

2. Phàm là người thường, chẳng cứ gì người nổi tiếng, chẳng ai muốn người khác nhìn thấy mình lúc ốm yếu, huống chi là đang đứng bên bờ vực mong manh của sự sống còn, thậm chí là rơi vào tình trạng sống nhờ vào máy thở và không nhận biết được mọi thứ xung quanh.

Thế nhưng nhiều người không hiểu với tư cách gì - muốn chia sẻ thông tin hay làm thỏa mãn sự tò mò của dư luận mà tự cho mình quyền tự ghi lại và đăng tải những hình ảnh về người nghệ sĩ đó trên mạng xã hội, cả khi họ đã qua đời. Đương nhiên những hình ảnh hay đoạn clip được chia sẻ đó không thấy nhắc gì đến chuyện người nhà của họ có đồng ý cho chụp ảnh, ghi hình và đăng tải rộng rãi hay không. 

Một ca sĩ tự nhận là yêu mến NSƯT Hán Văn Tình đã chia sẻ rằng đây là lần đầu tiên anh chứng kiến hình ảnh một người lìa xa cõi trần. Thế nhưng không dừng lại ở việc  viết “status” để mọi người được biết, anh này chọn cách “livestream” ngay tại nhà của NSƯT Hán Văn Tình sau khi ông vừa trút hơi thở cuối cùng.

Những đoạn clip này khiến nhiều người xem thấy “sốc” và thương cho NSƯT Hán Văn Tình. Bởi lẽ người đã mất rồi mà quyền riêng tư cũng không được tôn trọng sao? Nếu cứ như thế này thì thương thay cho người nổi tiếng quá, vì nổi tiếng rồi chắc chắn đến lúc “thác” cũng chẳng được yên!

Tin cùng chuyên mục