Mắc bệnh "não chảy xuống mũi", bé trai người dân tộc được tái sinh nhờ lòng hảo tâm

  • 28/05/2019 14:41
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngay khi sinh ra, bé Rơ Chăm Khang (ở Gia Lai) đã có bất thường trên gương mặt, thay vì não nằm trên hộp sọ thì cháu lại mắc căn bệnh hiểm não thoát vị chảy xuống vùng hốc mũi, chèn ép khiến trẻ không thể phát âm, ăn uống bình thường…
Màng não của bé Rơ Chăm Khang đã bị "rò rỉ", sa xuống vùng hốc mũi, kết thành khối u trên sống mũi

Màng não của bé Rơ Chăm Khang đã bị "rò rỉ", sa xuống vùng hốc mũi, kết thành khối u trên sống mũi

Các bác sĩ khoa Thần kinh - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa "tái sinh" sự sống cho một bé trai người dân tộc Gia Rai mắc phải căn bệnh hiếm gặp là thoát vị não vùng mũi – trán. Không chỉ mắc bệnh cực hiểm mà hoàn cảnh của bệnh nhân này cũng rất đặc biệt.

Bệnh nhi là bé Rơ Chăm Khang (5 tuổi, ở huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Theo lời kể, cả nhà bé đều là người dân tộc, không biết tiếng Kinh. Bố của em bị câm điếc bẩm sinh, mẹ không có công ăn việc làm. Ở địa phương, gia đình Khang thuộc diện “siêu nghèo”, giá trị cả căn nhà của em ở chỉ là vài miếng tôn cũ dựng thành.

Ngay từ khi sinh ra, Rơ Chăm Khang đã có khối u trên mũi, nó lớn dần theo khuôn mặt và gây ảnh hưởng lớn rới sức khỏe nhưng bé không được điều trị. Cộng thêm tình trạng thiếu ăn nên Khang bị suy dinh dưỡng, dù đã 5 tuổi mà chỉ nặng 13k. Một người em của Khang đã mất từ rất nhỏ không rõ lý do.

Căn nhà của gia đình bé chỉ hơn 10m2, dựng lên bởi vài miếng tôn cũ

Căn nhà của gia đình bé chỉ hơn 10m2, dựng lên bởi vài miếng tôn cũ

Có lần bé ốm nặng quá, bố mẹ vay mượn khắp làng được ít tiền, bắt xe vào TP. Hồ Chí Minh chữa bệnh cho con nhưng đến nơi thì cũng hết tiền và lại không nói được tiếng Kinh nên không điều trị được, đành quay về.

Lần khác, nghe nói có một tổ chức từ thiện về khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em tại một bệnh viện ở Đà Nẵng, một người hàng xóm tốt bụng của gia đình Rơ Chăm Khang đưa con xuống viện điều trị đã quyết định đưa mẹ con Khang đi cùng. Song các bác cũng chỉ thăm khám rồi cho bé ít tiền để tàu xe đi về.  

Thế nhưng một cơ may đã đến với bé Rơ Chăm Khang, giúp bé có cơ hội được tái sinh sự sống. Khi hai mẹ con Khang đang lang thang ở bệnh viện tại Đà Nẵng thì may mắn gặp được nhân viên của Viện Geothe Việt Nam. Biết hoàn cảnh, tổ chức nhân đạo này đã tìm hiểu và liên hệ với Bệnh viện Nhi Trung ương, cho tiền và mua vé máy bay đưa Khang ra Hà Nội để phẫu thuật.

Bác sĩ Lê Nam Thắng khám cho cháu bé sau khi được phẫu thuật thành công

Bác sĩ Lê Nam Thắng khám cho cháu bé sau khi được phẫu thuật thành công

Tại đây, bệnh nhi được TS Lê Nam Thắng, Phó trưởng khoa Thần kinh – Bệnh viện Nhi Trung ương chẩn đoán mắc thoát vị màng não vùng mũi – trán, tức não bị "rò rỉ", sa xuống vùng hốc mũi, "kết" thành một khối u trên sống mũi. Càng lớn, tổ chức não càng tụt xuống khiến gương mặt bé biến dạng, lúc nhập viện khối u đã to ngang quả ổi găng, đẩy hai nhãn cầu ra xa.

Đặc biệt, nếu không được mổ kịp thời, nguy cơ tử vong với bé có thể xảy đến bất cứ lúc nào bởi chỉ cần một nhiễm trùng vùng mũi họng, vùng trước mũi đều có thể gây tổn thương, viêm màng não.

Biết hoàn cảnh khó khăn của bé Rơ Chăm Khang, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương quyết định sắp xếp ngay lịch mổ cho bé, đồng thời Phòng Công tác xã hội của bệnh viện quyết định kêu gọi tài trợ toàn bộ chi phí tiền phẫu thuật cho bé ngoài tiền bảo hiểm y tế chi trả (khoảng hơn 100 triệu đồng).

Bác sĩ Lê Nam Thắng cho biết, thông thường với những bệnh này cần thực hiện 2 đợt phẫu thuật nhưng vì gia đình không có điều kiện đi lại nên bác sĩ Thắng quyết định mổ liền trong 1 lần.

Suốt 7 tiếng đồng hồ, với những trang thiết bị hiện đại nhất, các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa thần kinh, chỉnh hình nhi... của bệnh viện đã tái tạo nền sọ, dùng chính sụn xương của bé để tạo hình lại hốc mắt, hốc mũi cho bệnh nhi đặc biệt này. Đến nay, 10 ngày sau phẫu thuật, bé Rơ Chăm Khang đã hồi phục tốt, tăng được 3 kg, ăn uống, thở tốt hơn và đang tập phát âm bình thường. Dự kiến, bé sẽ được xuất viện trong 3-5 ngày tới.

Thương cảm với hoàn cảnh của bé Khang và gia đình, Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Nhi Trung ương đã và đang tiếp tục kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ để xây cho gia đình bé một căn nhà cấp 4 che nắng che mưa và giúp em có thể được đến trường như bao bạn nhỏ khác.

Tin cùng chuyên mục