Hà Nội ghi nhận ca mắc viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm 2019

  • 20/05/2019 18:11
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Một cháu bé 4 tuổi ở xã Hồng Phong (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vừa nhập Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị vì viêm não Nhật Bản – đây cũng là ca viêm não Nhật Bản đầu tiên của thành phố được ghi nhận trong năm 2019.
Điều trị cho trẻ bị viêm não Nhật Bản (Ảnh minh họa)

Điều trị cho trẻ bị viêm não Nhật Bản (Ảnh minh họa)

Ngày 20-5, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần vừa qua (từ ngày 13-5 đến 19-5), trên địa bàn thành phố đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm 2019.

Bệnh nhi này nhập Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sốt cao, li bì, co giật… Hiện sức khoẻ đã tiến triển khả quan.

So với năm 2018, năm nay Hà Nội ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản sớm hơn (ca bệnh đầu tiên trong năm 2018 được ghi nhận vào giữa tháng 6). Sở Y tế Hà Nội cho biết, thông thường từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm là giai đoạn cao điểm của bệnh viêm não Nhật Bản.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao (từ 25-35%).

Điều đáng chú ý là bệnh viêm não Nhật Bản thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu rất giống với những viêm nhiễm khác, diễn tiến của bệnh lại rất nhanh, thậm chí chỉ sau 1 ngày bệnh nhân đã có biểu hiện co giật, rơi vào hôn mê.

Trước diễn biến trên, Sở Y tế Hà Nội kêu gọi người dân chủ động đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng viêm não Nhật Bản. Đồng thời, chú ý các biện pháp phòng bệnh như: vệ sinh môi trường sạch sẽ nơi ở và quanh nơi ở để muỗi truyền bệnh không có nơi trú đậu; khi ngủ cần buông màn; không cho trẻ chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt…

Cũng trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận thêm 81 trường hợp mắc sởi, 19 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 14 trường hợp mắc tay chân miệng, 3 trường hợp mắc ho gà.

Tin cùng chuyên mục