Phát hiện mảnh kim loại đã gỉ sét bị "bỏ quên" trong thực quản bé trai 2 tuổi

  • 23/05/2019 13:25
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đưa bé Nguyễn T.N. (2 tuổi) đến bệnh viện khám vì bé ho nhiều, uống thuốc không đỡ, sau khi chụp Xquang, gia đình “tá hỏa” khi nghe bác sĩ thông báo phát hiện có dị vật trong thực quản của cháu…
Mảnh kim loại hình tròn được lấy ra khỏi thực quản bệnh nhi đã gỉ sét

Mảnh kim loại hình tròn được lấy ra khỏi thực quản bệnh nhi đã gỉ sét

Vài tháng trở lại đây, thấy con hay bị ho, khò khè, sặc sau ăn, gia đình cháu Nguyễn T.N (2 tuổi, ở Thanh Hóa) thỉnh thoảng lại mua thuốc ho, kháng sinh về cho con uống nhưng không đỡ. Mãi tới khi thấy con ho nhiều, khò khè ngày càng nặng lên, gia đình mới đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám.

Tại đây, kết quả chụp X-quang ngực của cháu bé bất ngờ phát hiện dị vật cản quang dạng vòng ở vị trí tương ứng với nền cổ. Chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh dị vật kim loại nằm trong trung thất trên, có ổ dịch khí xung quanh. Tuy nhiên, khi khai thác tiền sử gia đình không hề hay biết cháu đã nuốt phải dị vật gì và khi nào.

Bác sĩ Nguyễn Minh Khôi, khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thông thường, dị vật có thể lấy được bằng phương pháp nội soi qua đường tự nhiên. Tuy nhiên ở trường hợp này, khi nội soi hô hấp và tiêu hóa tìm dị vật lại không phát hiện dị vật trong lòng khí quản hay thực quản mà chỉ có dấu hiệu nghi ngờ với vết loét trợt tại thành trước thực quản.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận thấy đây là ca bệnh đặc biệt, do mảnh kim loại có hiện tượng xâm thực vào thành thực quản và thoát ra gây áp-xe trung thất, không lấy được qua soi tiêu hóa và hô hấp thông thường mà buộc phải phẫu thuật mở tại chỗ.

Trong quá trình mổ, do vị trí dị vật nằm sát sau tuyến giáp, dây thần kinh thanh quản quặt ngược và các mạch máu lớn vùng cổ nên nguy cơ tai biến trong mổ rất cao. Hơn nữa, các bác sĩ còn phát hiện khối áp-xe trung thất trên nằm giữa khí quản và thực quản, kèm theo tổn thương thành thực quản.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu tích vào ổ áp-xe, lấy được dị vật kim loại dạng vòng, đường kính 18mm, dày 0.5mm, có cạnh sắc. Sau ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng, trẻ được thở máy, dùng kháng sinh liều cao, chống phù nề. Sau 18 ngày điều trị, hiện trẻ đã ổn định, ăn uống tốt.

Tin cùng chuyên mục