Lừa đảo hàng loạt, Trần Xuân Công trả giá với 2 phiên tòa liên tiếp

  • 28/12/2018 07:11
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ bằng “trò ảo thuật” khéo léo khi tự mình gửi tin nhắn bằng các máy điện thoại khác nhau, giả mạo tin nhắn báo biến động tài khoản ngân hàng sau khi chuyển tiền, Trần Xuân Công (SN 1995, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) đã gây ra hàng loạt vụ lừa đảo và chiếm đoạt nhiều chiếc điện thoại có giá trị hàng chục triệu đồng. Đối tượng này đã bị Công an TP Hà Nội bắt giữ vào ngày 17-7-2018, và vừa phải trả giá với 2 phiên hầu tòa liên tiếp.

Ngày 26-12-2018, TAND quận Hà Đông mở phiên xét xử bị cáo Trần Xuân Công (SN 1995, trú tại phường Biên Giang, quận Hà Đông). Bị cáo Trần Xuân Công bị VKSND quận Hà Đông truy tố về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Trần Xuân Công hầu tòa, sau khi thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo liên tiếp

Bị cáo Trần Xuân Công hầu tòa, sau khi thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo liên tiếp

Diễn biến tại phiên tòa cho thấy, trong thời gian giữa năm 2018, Trần Xuân Công lên trang Chợ Tốt để tìm kiếm những người rao bán điện thoại, nhắm vào người nào bán điện thoại đắt tiền như iPhone, Samsung… để lừa đảo.

Bằng thủ đoạn trả giá ngang bằng hoặc thậm chí cao hơn giá rao bán, Công dễ dàng lấy lòng người bán, và hẹn gặp mặt để xem điện thoại. Khi tới điểm hẹn, đối tượng này thường lấy cớ không mang theo tiền mặt, đề nghị chuyển khoản ngân hàng. Sau khi nghe người bán cung cấp thông tin tài khoản, Công nhanh tay dùng nhiều chiếc điện thoại khác nhau với các mẫu tin nhắn soạn sẵn giống tin nhắn của ngân hàng, rồi gửi đến cả máy của y cũng như các nạn nhân, với thông tin chuyển tiền phù hợp hoàn cảnh.

Điểm mấu chốt để Trần Xuân Công dễ dàng lấy lòng tin của người bán điện thoại là y luôn bố trí khéo léo, để tài khoản ngân hàng (giả mạo) của y khác hệ thống với tài khoản ngân hàng của nạn nhân. Từ đó, Công trưng ra mẫu tin nhắn giả mạo thông báo chuyển tiền, nhưng khi người bán kiểm tra tài khoản và chưa thấy tiền về, thì y lấy lý do “vì khác ngân hàng nên phải sau 24 giờ mới… nhận được”.

Trần Xuân Công tại thời điểm vừa bị bắt giữ, ngày 17-7-2018

Trần Xuân Công tại thời điểm vừa bị bắt giữ, ngày 17-7-2018

Sau đó, Trần Xuân Công dễ dàng chiếm đoạt chiếc điện thoại, trong khi nạn nhân cay đắng vì bị lừa mất tài sản trị giá hàng chục triệu đồng theo cách không ngờ tới. Đã có rất nhiều người bị đối tượng này lừa với cùng một thủ đoạn như vậy, chỉ trong thời gian ngắn.

Đến ngày 17-7-2018, Trần Xuân Công đã bị các trinh sát mật phục của CATP Hà Nội bắt giữ, khi y đang định thực hiện một vụ lừa đảo mới tại phố Xã Đàn (quận Đống Đa).

Bản cáo trạng của VKSND quận Hà Đông nêu rõ, đã có 12 bị hại làm đơn tố cáo Trần Xuân Công, với tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt được xác định là 124.426.000 đồng.

Phía gia đình của bị cáo Trần Xuân Công không hỗ trợ khắc phục hậu quả đối với bất kỳ nạn nhân nào.

Tại phiên xử, TAND quận Hà Đông nhận định, bị cáo Trần Xuân Công phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, nên căn cứ vào Điểm b, c của Khoản 2, Điều 174, Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Tòa án tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Công mức án 5 năm tù giam.

Đối tượng lừa đảo Trần Xuân Công (áo xanh, đeo túi) đang chứng kiến quá trình các trinh sát khám xét xe của y

Đối tượng lừa đảo Trần Xuân Công (áo xanh, đeo túi) đang chứng kiến quá trình các trinh sát khám xét xe của y

Điều đáng nói là trước đó chỉ một ngày, vào ngày 25-12-2018, TAND quận Hoàng Mai cũng đã xét xử bị cáo Trần Xuân Công về tội danh tương tự, sau khi đối tượng này lừa đảo chị Đ.H (trú tại quận Hoàng Mai) để chiếm đoạt chiếc điện thoại Samsung A8 trị giá 8.500.000 đồng. Tại phiên xử này, TAND quận Hoàng Mai đã tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Công mức án 12 tháng tù giam.

Theo ghi nhận của PV, sau khi nghe tin Trần Xuân Công bị bắt giữ và bị xét xử, tiếp tục có nạn nhân làm đơn trình báo để tố cáo đối tượng này về hành vi lừa đảo.

Dưới đây là video clip ghi lại lời chia sẻ của một nạn nhân từng bị Trần Xuân Công lừa đảo, chiếm đoạt chiếc điện thoại iPhone X trị giá hơn 20 triệu đồng:

Tin cùng chuyên mục