Clip "độc": Khoảnh khắc cảnh sát mật phục bắt giữ gã trai sành điệu lừa đảo hàng loạt

  • 26/07/2018 06:42
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, trong vụ đối tượng Trần Xuân Công (SN 1995, trú tại phường Biên Giang, quận Hà Đông, Hà Nội) lừa đảo hàng loạt, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm Công nghệ cao của CATP Hà Nội đã nắm bắt thông tin từ các nạn nhân và ngăn chặn kịp thời đối tượng này khi y đang định thực hiện một vụ lừa đảo mới. PV Báo ANTĐ đã ghi lại được khoảnh khắc cảnh sát mật phục bắt giữ đối tượng này.

Ngày 5-7, thông tin cảnh báo về đối tượng lừa đảo Trần Xuân Công xuất hiện trên mạng xã hội, khi một cô gái trẻ phát hiện ra thủ đoạn của y và quay video, rồi chia sẻ rộng rãi.

Sau đó một ngày, PV Báo ANTĐ đã liên lạc với cô gái này, qua đó ghi nhận thông tin cụ thể và kết nối với nhóm gồm một loạt nạn nhân từng bị đối tượng Công lừa đảo trước đó.

Khi cung cấp thông tin tới Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm (PCTP) Công nghệ cao (CATP Hà Nội), PV được biết các trinh sát của đơn vị đã nắm được nhiều dữ liệu liên quan tới các sự việc, và đang tiến hành điều tra, xác định đối tượng.

Mặc dù bị "nêu tên" cảnh báo trên MXH, Trần Xuân Công vẫn liên tiếp thực hiện hành vi lừa đảo

Mặc dù bị "nêu tên" cảnh báo trên MXH, Trần Xuân Công vẫn liên tiếp thực hiện hành vi lừa đảo

Ngày 17-7-2018, PV đã đưa anh P.L (33 tuổi, trú tại huyện Hoài Đức) – nạn nhân từng bị đối tượng Công lừa lấy mất chiếc điện thoại iPhone X hôm 7-7 – tới Phòng Cảnh sát PCTP Công nghệ cao để trình báo sự việc. Tại đây, các trinh sát cho biết đã nắm được việc đối tượng Công đang chuẩn bị thực hiện một vụ lừa đảo mới trên phố Xã Đàn (quận Đống Đa).

Do biết rõ mặt của đối tượng qua lần giao dịch trước nên anh P.L đề nghị được đi cùng để hỗ trợ nhận diện, và đây cũng là cơ hội để PV theo chân các cảnh sát mật phục trong chuyến đi đặc biệt này.

Mặc dù hẹn trước là 9h sáng, nhưng phải tới hơn 11h, đối tượng Trần Xuân Công mới xuất hiện. Lần này, Công tự mình đi xe máy tới điểm giao dịch, chứ không di chuyển bằng taxi như những lần lừa đảo trước. Và y vẫn mặc chiếc quần kaki màu vàng sậm quen thuộc - đây được xem như “vật may mắn” của đối tượng này (trong các phi vụ, dù thay đổi nhiều kiểu áo và kính râm, Công luôn mặc chiếc quần này).

Khoảnh khắc đối tượng Công (đeo kính râm) bị cảnh sát mật phục

Khoảnh khắc đối tượng Công (đeo kính râm) bị cảnh sát mật phục

bắt giữ khi đang định thực hiện một vụ lừa đảo mới

Khi Trần Xuân Công tới nơi, nạn nhân P.L đã nhận diện rõ đối tượng, và thông báo với lực lượng cảnh sát mật phục. Bản thân Công dường như nhận ra điều bất thường khi đang tiến hành giao dịch lừa đảo, và định rút lui bằng việc đề nghị “cho đi rút tiền mặt”, song từ nhiều vị trí khác nhau, cảnh sát cải trang đã xuất hiện kịp thời và khống chế đối tượng lừa đảo hàng loạt này, đưa về trụ sở để làm rõ.

Dưới đây là video đặc biệt ghi lại khoảnh khắc cảnh sát bắt giữ Trần Xuân Công:

Tại cơ quan công an, Trần Xuân Công đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Ngoài vụ lừa đảo chị N.H bất thành, và 2 vụ lừa thành công để chiếm đoạt 2 chiếc điện thoại iPhone X mà Báo ANTĐ đã đăng tải, Công còn thừa nhận đã gây ra một loạt vụ lừa đảo khác, chiếm đoạt nhiều điện thoại đắt tiền và thậm chí cả xe máy Piaggio Fly mà người bán rao trên mạng, với cùng một thủ đoạn giả mạo tin nhắn chuyển tiền thành công của ngân hàng.

Qua quá trình điều tra, làm rõ, cơ quan công an xác định Trần Xuân Công từng 2 lần bị chủ tịch UBND phường Biên Giang (quận Hà Đông) ra quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (lần lượt vào các ngày 4-2-2015 và 25-12-2017). Tuy nhiên, sau đó, Công không rút kinh nghiệm mà tiếp tục thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo như đã đề cập.

Tin cùng chuyên mục