Lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người mẹ nuôi

  • 21/09/2016 14:27
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Lao vào tín dụng ngoài luồng, Xuân đã nợ nần chồng chất. Bí bách, đối tượng này đã lừa đảo người mẹ nuôi để chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng.

Ngày 21-9, xét hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng nên TAND - TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Trần Thị Kim Xuân (SN 1976, trú ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 5 cá nhân, trong đó có cả người mẹ nuôi của bị cáo.  Một trong những bị hại của Trần Thị Kim Xuân là gia đình ông Trần Văn Đoài (SN 1964), trú cùng phường Tây Mỗ. Theo đó, do cần tiền làm ăn nên gia đình ông Đoài nhờ Xuân vay hộ ở ngân hàng 200 triệu đồng.

Trần Thị Kim Xuân bị đưa ra xét xử tại tòa

Trần Thị Kim Xuân bị đưa ra xét xử tại tòa

Đổi lại, bị hại này đã phải giao “sổ đỏ” của gia đình cùng với tấm giấy ủy quyền toàn bộ cho Xuân. Nhận giấy tờ nhà đất xong, Xuân lập tức sang tên ngay cho chính mình, rồi gửi vào Ngân hàng T. để vay 8 tỷ đồng.

Sau đó, dù đã trả hết tiền gốc lẫn tiền lãi, song gia đình ông Đoài vẫn không được Xuân hoàn trả lại “sổ đỏ”. Thậm chí, gia đình bị hại này còn phải đưa thêm cho Xuân 100 triệu đồng nữa, nhưng vẫn chưa thể lấy lại được tài sản của mình.

Bởi lẽ, khoản vay 8 tỷ đồng của bị cáo tại Ngân hàng T. đến giờ vẫn chưa được các bên tất toán nên ngân hàng nhất quyết không đồng ý gỡ bỏ lệnh phong tỏa tài sản của gia đình ông Đoài.

Trong một lần gian dối khác vào tháng 5-2011, Xuân nói dối mẹ nuôi là bà Đỗ Thị Thảo (SN 1958, cũng trú tại phường Tây Mỗ) rằng, đối tượng đang cần gấp tiền để đáo hạn ngân hàng. Thương và tin tưởng con nuôi, bà Thảo không ngần ngại bỏ ra hơn 3,3 tỷ đồng cho Xuân vay “nóng”.

Ít ngày sau, Xuân tiếp tục nài nỉ bà Thảo cho vay thêm 3 tỷ đồng vì vẫn thiếu tiền quyết toán với ngân hàng. Một lần nữa mẹ nuôi của Xuân lại bị “dính bẫy” kẻ bịp bợm. Do đó, tổng cộng Xuân đã chiếm đoạt của bà Thảo hơn 6,3 tỷ đồng.

Ngoài 2 trường hợp nêu trên, từ tháng 3-2009 đến tháng 8-2011, Trần Thị Kim Xuân còn lừa đảo thêm 3 người khác với tổng số tiền chiếm đoạt của các bị hại lên đến hơn 9,7 tỷ đồng. Không có tiền trả nợ, đối tượng bỏ trốn cho đến cuối tháng 9-2015 mới chịu ra đầu thú.

Giải thích về số tiền chiếm đoạt lớn của 5 người bị hại, bị cáo trình bày do trước đó lao vào vòng xoáy tín dụng ngoài luồng, nên dẫn tới nợ nần chồng chất. Để có tiền thanh toán cho những chủ nợ cũ, đối tượng đã thêu dệt nên câu chuyện làm ăn với một số cán bộ ngân hàng để lừa tiền của các bị hại.

Tính đến thời điểm hiện nay, Xuân vẫn chưa khắc phục được đồng nào cho các bị hại. Và cũng theo lời khai của bị cáo, ngoài việc mẹ nuôi cùng các bị hại liên quan tin tưởng thì quá trình vay tiền, Xuân còn phải trả lãi từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng/ triệu/ ngày.  

Tin cùng chuyên mục