Lừa bán tiền giả, đi tù thật

  • 26/03/2016 07:19
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài

ANTĐ - Lên mạng xã hội Facebook quảng cáo mình có nguồn tiền giả bán với giá rẻ, Hà Văn Lâm (SN 1991, trú tại Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội - ảnh) đã lừa được khá nhiều người. Dù biết mua tiền giả là hành vi phạm pháp, nhưng vì hám lợi, một số đối tượng vẫn giao dịch với Lâm để rồi nhận về quả đắng.

Lừa bán tiền giả, đi tù thật ảnh 1

Qua công tác nắm tình hình, tháng 11-2015, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phát hiện nhiều thông tin trên Facebook có nội dung rao bán tiền giả lấy tiền thật. Trong đó nổi lên tài khoản mang tên Sang Ngọc rao nội dung: Với 500 nghìn đồng tiền thật mua được 1,7 triệu đồng tiền giả; 1 triệu đồng tiền thật mua được 3,5 triệu đồng tiền giả; 3 triệu đồng tiền thật mua được 12 triệu đồng tiền giả. 

Khi có người muốn giao dịch, đối tượng thường yêu cầu phải mua từ 500 nghìn đồng tiền thật trở lên và thực hiện chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng. Công tác trinh sát cho thấy, đã có người chuyển khoản cho đối tượng, tuy nhiên khi tiền chuyển xong thì đối tượng không nghe máy và chặn facebook của bị hại. Lần theo đầu mối này, các trinh sát xác định Facebook Sang Ngọc có liên quan đến cửa hàng BomShop chuyên kinh doanh linh kiện, đồ chơi điện thoại có địa chỉ ở thôn Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.

Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng tìm đến nơi thì đối tượng đã chuyển cơ sở. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã phát hiện BoomShop “tái xuất” tại kiốt số 4, cổng chợ đầu mối Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Người kinh doanh chính tại BoomShop là Hà Văn Lâm. Ngay sau đó, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với CAQ Bắc Từ Liêm tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng, đồng thời khám xét nơi ở của Lâm tại khu 5, thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, thu giữ 1 thẻ ATM dùng để nhận tiền lừa đảo, 1 điện thoại, 1 máy tính xách tay.

Quá trình điều tra xác định, Lâm đã lập tài khoản Facebook Sang Ngọc, sau đó lên mạng Internet tải các hình ảnh tiền Việt Nam về máy tính cá nhân rồi đưa lên Facebook kèm theo lời rao bán như trên. Chỉ ít ngày sau, Nguyễn Thanh T (ở huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) đã hỏi mua và hai bên thỏa thuận 2 triệu đồng tiền thật sẽ mua được 8 triệu đồng tiền giả. Khi T đồng ý, Lâm yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của anh Cao Đức H trước rồi sẽ chuyển tiền giả sau. Thực hiện đúng giao ước, T chuyển tiền vào tài khoản của anh H, chụp lại hình ảnh biên lai rồi gửi cho Lâm để xác nhận. Thế nhưng sau đó Lâm đã chặn Facebook và số điện thoại của T để chiếm đoạt 2 triệu đồng nói trên.

Mở rộng điều tra, CAQ Bắc Từ Liêm xác định, trước đó cũng với hình thức này, Lâm đã lừa khoảng 4-5 người với tổng số tiền 6 triệu đồng. Hiện Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm đã ra lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hà Văn Lâm để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Tin cùng chuyên mục