Lời biện bạch nghịch lý, phô bày quá trình Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

  • 06/08/2018 06:20
  • 1 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTD.VN - Quá trình Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông tiếp tục được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị giải thích bằng lời biện bạch đầy nghịch lý rằng, đây là cách để “tự vệ trước sức ép an ninh từ các nước khác ngoài khu vực”.
Các cơ sở quân sự Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo đá nhân tạo Vành Khăn thuộc chủ quyền Việt Nam

Các cơ sở quân sự Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo đá nhân tạo Vành Khăn thuộc chủ quyền Việt Nam

Phát biểu trong cuộc họp báo bên lề Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nói về hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông bằng lập luận: “Một số nước ngoài khu vực, chủ yếu là Mỹ, đã đưa vũ khí chiến lược lớn đến khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông, như là cách để phô bày sức mạnh quân sự và gây sức ép với các nước tại khu vực, bao gồm Trung Quốc. Tôi e rằng đây là động lực lớn nhất cho việc Trung Quốc thúc đẩy việc quân sự hóa tại khu vực”.

Thế nhưng, theo dõi những diễn biến phức tạp trên Biển Đông trong những năm gần đây, không khó khăn gì để thấy rõ nghịch lý trong lời giải thích của ông Vương Nghị. Thực tế nhiều năm qua, bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn từng bước, từ âm thầm lúc đầu đến công khai như hiện nay, triển khai hoạt động quân sự hóa tại các điểm chiếm đóng trái phép trên Biển Đông (thuộc chủ quyền biển đảo của Việt Nam).

Cụ thể, bước 1 là bồi đắp các đá nhân tạo trong 4 năm (2013 - 2016). Theo đó, Trung Quốc đã bồi đắp 7 bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép, gồm Châu Viên, Xu Bi, Gạc Ma, Vành Khăn, Ga Ven, Tư Nghĩa, Chữ Thập với diện tích khoảng hơn 1.000 ha, vượt xa so với lúc đầu. Trong thời gian đó, các sân bay với đường băng dài từ 2.500 - 3.400m lần lượt xuất hiện trên các đảo Gạc Ma, Vành Khăn và Xu Bi.

Bước 2 là quá trình từng bước quân sự hóa Hoàng Sa và Trường Sa. Tháng 2-2016, Trung Quốc cho lắp đặt 2 khẩu đội với 9 giàn phóng tên lửa HQ-9B trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tiếp đó, các máy bay ném bom chiến lược H6K hiện đại nhất Trung Quốc mang tên lửa hành trình siêu thanh được tăng cường đến Phú Lâm. Với sự trợ giúp của H6K, Trung Quốc có khả năng khống chế toàn bộ các nước Đông Nam Á và khống chế căn cứ quân sự của Mỹ ở phía Bắc Australia.

Chưa dừng ở Hoàng Sa, năm 2016, Trung Quốc cho lắp đặt radar tần số cao phục vụ mục tiêu quân sự ở 4 đảo: Ga Ven, Gạc Ma, Tư Nghĩa, Châu Viên, giúp Trung Quốc có thể phát hiện và cảnh báo sớm máy bay, tàu thuyền của nước ngoài qua eo biển Malacca và Biển Đông. Với bộ đôi radar tần số cao và tên lửa HQ-9B có tầm bắn 200km, vươn tới độ cao 27,5km, Trung Quốc có thể thiết lập một vùng cấm bay rộng lớn trên Biển Đông.

Theo chuyên gia Richard Javad Heydarian, giáo sư về các vấn đề quốc tế và khoa học chính trị tại Đại học De La Salle, việc Trung Quốc triển khai máy bay ném bom có khả năng tấn công hạt nhân, cùng nhiều tên lửa và các thiết bị phá sóng radar đã làm thay đổi căn bản các toan tính chiến lược trong khu vực này.

Trong một lần trả lời điều trần Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, đã cảnh báo rõ về toan tính của Trung Quốc: “Hiện chỉ thiếu việc triển khai các lực lượng. Một khi chiếm đóng xong, Trung Quốc sẽ có khả năng mở rộng tầm ảnh hưởng ra hàng ngàn hải lý xuống phía Nam và phô trương lực lượng đến tận sâu trong Đại Tây Dương”.

Như vậy, tham vọng độc chiếm Biển Đông và mở rộng ảnh hưởng cũng như khả năng kiếm soát ra cả Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương trong tương lai nằm trong chiến lược lâu dài của Trung Quốc, chứ không chỉ đơn giản là đối phó với sự cạnh tranh trước mắt trên Biển Đông như lời của ông Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Tin cùng chuyên mục