Loại trừ nguyên nhân do vắc xin trong vụ bé trai tử vong sau khi tiêm ComBe Five tại Đắk Lắk

  • 26/07/2019 23:00
  • 0 bình luận
  • Vinh Nghĩa
  • In bài
ANTD.VN -Chiều 26/7, Sở Y tế Đắk Lắk cho biết cơ quan chức năng đã có kết luận nguyên nhân khiến bé trai Trần Hoàng Anh (2 tháng tuổi, trú tại xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) tử vong sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 (ComBe Five).

Trước đó, vào ngày 11/7 Trạm y tế xã Ea Tar tiêm vắc xin 5 trong 1 cho 60 trẻ. Chỉ có cháu Hoàng Anh phản ứng sau khi tiêm, các trẻ còn lại vẫn khỏe mạnh. Khi đoàn công tác làm việc với gia đình thì bố mẹ bé không đồng ý cho khám nghiệm tử thi để điều tra nguyên nhân.

Vì vậy, Hội đồng y khoa của Sở đã họp dựa trên những dữ liệu thu thập được và đi đến kết luận: Cháu Hoàng Anh tử vong ngoại viện (không phải trong quá trình điều trị tại bệnh viện) chưa rõ nguyên nhân, loại trừ nguyên nhân do vắc xin và thực hành tiêm chủng; không loại trừ khả năng phản ứng của các cá thể do vắc xin.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hiện lô vắc xin liên quan đến vụ việc vẫn đang được niêm phong, sắp tới Sở Y tế Đắk Lắk sẽ có báo cáo gửi Bộ Y tế để xin ý kiến liên quan đến lô thuốc vắc xin này.

Trước đó, vào khoảng 8h ngày 11/7, người nhà đưa cháu Anh đến Trạm Y tế xã Ea Tar tiêm vắc xin ComBe Five mũi 1. Tuy nhiên, đến khoảng 18h 40’ cùng ngày, gia đình phát hiện bé có dấu hiệu tím tái, thở nấc.

Ngay sau đó, gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP Buôn Ma Thuột) cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái toàn thân, tim ngừng đập. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi ngừng tuần hoàn hô hấp chưa rõ nguyên nhân. Đến 20 giờ cùng ngày, cháu Anh được chẩn đoán tử vong.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Tin cùng chuyên mục