Vụ trẻ tử vong khi sinh với vết đứt dài trên cổ: Thai chết lưu đã hơn 7 ngày

  • 02/07/2019 16:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Báo cáo lên Sở Y tế Hà Tĩnh về vụ người nhà bệnh nhân tố bác sĩ đỡ đẻ kéo đứt cổ khiến trẻ tử vong ngay sau khi sinh, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết, chẩn đoán sau khi sinh cho thấy: thai đã chết lưu trên 7 ngày.
Vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ

Vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ

Chiều nay, 2-7, Bộ Y tế cho biết, Sở Y tế Hà Tĩnh đã có báo cáo về vụ việc thai nhi tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) với vết đứt dài trên cổ.

Trước đó, sáng 30-6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) mang thai 35 tuần vào Bệnh viện huyện Đức Thọ để sinh đẻ. Trong quá trình chờ sinh và đỡ đẻ đã có diễn biến bất thường, thai nhi tử vong với tình trạng có “vết đứt xung quanh cổ đã được khâu lại”. Phía người nhà bệnh nhân tố bác sĩ đỡ đẻ của bệnh viện thiếu kinh nghiệm, kéo đứt cổ khiến trẻ tử vong.

Nhận được thông tin, Sở Y tế Hà Tĩnh đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ tổ chức kiểm tra, xác minh, làm rõ quá trình tiếp đón, chẩn đoán, theo dõi, chăm sóc, xử trí và việc thực hiện các quy trình chuyên môn đối với sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ gửi lên Sở Y tế vào lúc 10h sáng 2-7, đây là lần sinh thứ 5 của sản phụ Nguyễn Thị Tình. Lúc vào viện sản phụ tỉnh táo, thể trạng trung bình, cơn co tử cung tần số 2/20 giây; cổ tử cung mở 4cm.

Sản phụ được chỉ định làm xét nghiệm máu, tổng phân tích nước tiểu; các chỉ số khác về huyết học và nước tiểu trong giới hạn bình thường; theo dõi tim thai và cơn co tử cung. Thời gian sinh và diễn biến trong quá trình đỡ đẻ: từ 18h35 phút đến 19h6 phút ngày 30-6-2019.

Cụ thể, lúc 18h35 phút, cổ tử cung sản phụ mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh; đầu trẻ lọt, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng thế không xoay; ngay sau đó báo cáo trực lãnh đạo và bác sĩ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử trí.

Đến 19h6 phút, bác sĩ Nguyễn Minh Đức xuống đỡ đẻ ngôi đầu, kéo đầu trẻ ra thì đầu bị đứt lìa, phần da nổi phỏng nước, lầy da, các phần chi tím. Chẩn đoán sau khi sinh: Thai 35 tuần chết lưu trên 7 ngày.

Sau khi thai sổ ra ngoài, kíp trực tiến hành khâu phần da và ghi hình ảnh, giải thích cho chồng của sản phụ.

Sản phụ Nguyễn Thị Tình được chăm sóc tại bệnh viện sau khi sổ thai

Sản phụ Nguyễn Thị Tình được chăm sóc tại bệnh viện sau khi sổ thai

Về phía sản phụ Nguyễn Thị Tình tiếp tục được theo dõi sát tại phòng đẻ, quá trình theo dõi sau đẻ ổn định.

Sau khi sự cố xảy ra, kíp trực đã kịp thời động viên sản phụ, giải thích cho chồng cũng như gia đình của sản phụ; tiến hành bàn giao tử thi thai nhi cho người nhà đưa về quê mai táng; Tổ chức chăm sóc, theo dõi, điều trị cho sản phụ, hiện tại sức khỏe sản phụ ổn định.

Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ cũng đã họp hội đồng chuyên môn và kíp trực để có đánh giá ban đầu về vụ việc; tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án của sản phụ Nguyễn Thị Tình; tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực.

Trước vụ việc này, Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ  tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc, theo dõi, điều trị, miễn toàn bộ viện phí cho sản phụ Tình trong thời gian điều trị tại bệnh viện; động viên, chia sẻ với gia đình sản phụ.

Mặt khác, khẩn trương làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân liên quan; cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới cơ quan truyền thông.

Tin cùng chuyên mục