Lo Tết lai rai

  • 15/02/2016 06:48
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài

ANTĐ - Nghỉ Tết những 9 ngày, trộm vía, trông ông béo trẻ ra đến mấy tuổi.

- Tôi cũng thấy ông mũm mĩm hẳn ra. Nhưng nói thật, mong Tết đến rồi lại mong Tết đi nhanh. Ăn uống, chúc tụng lắm, tôi cũng oải, chỉ muốn mau chóng hết Tết, nhịp sống trở lại bình thường. 

- Ông nghĩ thế là hơi bị ích kỷ. Nghỉ Tết dài ngày thì người dân mới có dịp đoàn viên cùng gia đình, mới có nhiều thời gian về quê ở xa, thăm hỏi họ hàng, nghỉ ngơi cho lại sức để kiếm sống cả năm. Ấy là chưa kể còn đi du xuân, vui chơi giải trí, du lịch sẽ kích cầu tiêu dùng, kích cầu nền kinh tế.

- Thì dĩ nhiên là như vậy. Nhưng nhiều người như tôi thấy nóng ruột, bức xúc là vì trước Tết, nhất là sau Tết, tâm lý chung là chỉ làm việc cầm chừng, vui vẻ là chính. Sau đó là cả một chuỗi lễ hội kéo dài, cái thói “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” vẫn bám dai dẳng, dây dưa lắm.

- Công nhận là nghỉ dài, nghỉ dai, làm cho guồng máy uể oải, công việc bê trễ, nhiều người tranh thủ “ăn cắp” thời gian công sở để đi du hí, lễ hội tràn lan.

- Tôi cứ thiển nghĩ, nghỉ dài ngày thì bà con cứ ăn cho thật lâu, chơi cho thật đã, nhưng ngay sau đó phải đoạn tuyệt với cái thói ăn Tết, chơi Tết lai rai, dài dài cả sau Tết.

- Có câu “Tay làm hàm nhai”, chơi mãi thì lấy gì mà ăn. 

- Ông ơi, về khoản ăn chơi ta có kém cạnh nước nào đâu, chỉ có năng suất lao động là thấp nhất thôi.

Tin cùng chuyên mục