Bảo vệ bờ biển Mỹ và biên phòng Nga chuẩn bị diễn tập chung

  • 01/09/2015 16:45
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 31-8, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề Bắc Cực, Đô đốc Robert Papp, cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ và biên phòng Nga sẽ tham gia các cuộc diễn tập quốc tế vào mùa thu năm nay.

“Chúng tôi có một thỏa thuận tìm kiếm và cứu nạn ở Bắc Cực được ký kết năm 2011, và bây giờ chúng tôi sẽ thực thi thỏa thuận đó. Chẳng hạn như, lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ sẽ phối hợp với lực lượng biên phòng Nga, và họ cũng sẽ tham gia vào một cuộc diễn tập với 6 quốc gia Bắc Cực khác vào mùa thu này”, Đô đốc Papp cho biết bên lề một hội thảo quốc tế về Bắc Cực đang diễn ra tại Anchorage, Alaska.

Ông Papp, người được cử làm đại diện của Mỹ trong thời gian nước này giữ chức chủ tịch Hội đồng Bắc Cực, nhấn mạnh rằng hai nước tiếp tục hợp tác về các vấn đề liên quan đến Bắc Cực một cách tốt đẹp bất chấp những thụt lùi hiện tại trong quan hệ giữa hai nước.
Tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ

Tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ

Tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ

“Một sự hợp tác khác (theo chương trình của Hội đồng Bắc Cực) là nghiên cứu xem chúng tôi đối phó với những thương vong trên biển và vấn đề môi trường tại Bắc Cực như thế nào, và chúng tôi hy vọng tổ chức một cuộc diễn tập ở đó, nơi mà tất cả chúng tôi sẽ hợp tác cùng nhau”, ông Papp nói.

Hội đồng Bắc Cực là một diễn đàn liên chính phủ bao gồm toàn bộ 8 quốc gia Bắc Cực và 11 quốc gia quan sát viên có lợi ích tại khu vực này.

Ngoài ra, Đô đốc Papp còn có cuộc hội đàm với Đại sứ Nga tại Washington Sergei Kislyak và quan chức cao cấp phụ trách các vấn đề Bắc Cực của Nga Vladimir Barbin bên lề cuộc hội thảo này.

Sau cuộc hội đàm, ông khẳng định rằng Mỹ mong muốn tiếp tục hợp tác với Nga về các vấn đề tại Bắc Cực. Tuy nhiên, trước đó trong ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner lại cho rằng, nước này rất quan ngại về các hành động quân sự của Nga ở Bắc Cực. 

Tin cùng chuyên mục