Lộ diện nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

  • 27/12/2018 15:43
  • 0 bình luận
  • N.L
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 27-12, CATP Hải Phòng cho biết vừa triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, mạng Internet.

Các đối tượng gồm: Nông Văn Việt (25 tuổi), Hoàng Văn Lâm ( 25 tuổi), Hoàng Thị Nghĩa (43 tuổi) cùng trú tại huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng và Zhou Ren (25 tuổi), quốc tịch Trung Quốc, ở thị trấn Thủy Khẩu, huyện Long Châu, tỉnh Quảng Tây.

Trước đó ngày 14-12, CATP Hải Phòng nhận được trình báo của bà Phạm Thị Đ, trú tại quận Dương Kinh, Hải Phòng về việc khoảng 15h ngày 13-12-2018, bà Đ bị người lạ gọi điện thoại bàn tự giới thiệu là Hoàng Thị Nghĩa, làm ở “Công an phòng chống tội phạm” hỏi bà về một số vấn đề liên quan đến tài khoản ngân hàng.

Hai đối tượng trong vụ lừa đảo

Hai đối tượng trong vụ lừa đảo

Với lời lẽ hăm dọa, đầu dây đối thoại đã yêu cầu bà Đ phải chuyển ngay số tiền tiết kiệm đang gửi ở ngân hàng vào TK mang tên Hoàng Thị Nghĩa, mở tại Ngân hàng Agribank, Chi nhánh huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng. Do hoảng sợ, bà Đ đã chuyển 283 triệu đồng vào số tài khoản đối tượng yêu cầu.

Nhận được thông tin, CATP Hải Phòng đã khẩn trương xác minh và xác định Hoàng Thị Nghĩa là đối tượng đe dọa lừa đảo ép bà Đ chuyển tiền vào tài khoản.

Tại cơ quan Công an, Nghĩa khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Theo đó ngày 11-12, Nghĩa quen đối tượng Sầm Đức Văn, ở xã Mỹ Hưng, cùng huyện Phục Hoà gọi điện hỏi mượn tài khoản ngân hàng để chuyển tiền thì được Nghĩa đồng ý và cung cấp số TK cho Văn. 

Đến 17h ngày 13-12, Nghĩa được Ngân hàng Agribank thông báo về việc tài khoản đã nhận được số tiền 283 triệu đồng, Nghĩa đã  báo ngay cho Văn biết. 

Nhận được tin, Văn đã nhờ một người bạn có tên là Bằng (chưa rõ địa chỉ) đến đón Nghĩa đi rút 25 triệu đồng từ tài khoản trên tại cây ATM của Ngân hàng Agribank, TP Cao Bằng. Sau khi rút tiền, Nghĩa giao cho Bằng để chuyển cho Văn.

Sau đó Nghĩa lại nhận được điện thoại của Nông Văn Việt (em họ của Văn) đề nghị không rút tiền qua cây ATM nữa mà để hôm sau đến rút trực tiếp tại Ngân hàng. Ngày 14-12, Bằng và Nghĩa đến Ngân hàng rút số tiền còn lại nhưng thấy tài khoản đã bị phong tỏa.

Điều tra mở rộng, cơ quan Công an xác định nhóm của Nghĩa có khoảng 4 đến 5 đối tượng gồm cả người Việt Nam và Trung Quốc.

Cơ quan Công an đã triệu tập và bắt giữ được 3 đối tượng Nông Văn Việt, Hoàng Văn Lâm và Zhou Ren.

Hiện CATP Hải Phòng đang phối hợp với Công an tỉnh Cao Bằng tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục