Triều Tiên doạ tấn công lãnh thổ, nếu Mỹ tập trận với Hàn Quốc

  • 24/02/2016 07:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Triều Tiên đã đe doạ tấn công lãnh thổ của Mỹ và Hàn Quốc nếu 2 nước này tiến hành tập trận chung vào tháng 3 tới. Bình Nhưỡng luôn khẳng định rằng, cuộc tập trận này chính là để chuẩn bị cho chiến tranh với Triều Tiên.

“Tất cả những biện pháp tấn công chiến lược và chiến thuật của lực lượng vũ trang Triều Tiên sẽ được sử dụng để đáp trả quân địch nếu chúng tôi thấy có dấu hiệu nguy hiểm”, Bộ Chỉ huy tối cao quân đội Triều Tiên đưa ra thông cáo.

Triều Tiên đưa ra tuyên bố cứng rắn trước thềm cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc

Triều Tiên đưa ra tuyên bố cứng rắn trước thềm cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc

Triều Tiên đưa ra tuyên bố cứng rắn trước thềm cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc

Bình Nhưỡng cho biết, mục tiêu đầu tiên của họ sẽ là Nhà Xanh, nơi ở của Tổng thống Hàn Quốc, sau đó đến các căn cứ quân sự của Mỹ tại châu Á và lãnh thổ Mỹ. Hiện nay đang có khoảng 28.500 binh lính Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc.

Để phản ứng với tuyên bố này, đại diện văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Cheong Wa Dae đã khẳng định nhiệm vụ của họ là bảo vệ người dân an toàn trước mối nguy hiểm từ phía Triều Tiên.

Vào hôm 22-2, Hàn Quốc đã tuyên bố cùng Mỹ thực hiện một cuộc tập trận tấn công phủ đầu vào các hầm chứa tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Cuộc tập trận này huy động đến 90.000 binh lính Hàn Quốc và 15.000 quân nhân của Mỹ.

Những tình huống trong cuộc tập trận bao gồm cả việc giả định điều động quân đội đến sát biên giới của Nga và Trung Quốc do Seoul tính đến trường hợp khoanh vùng xung đột nếu có chiến tranh với Triều Tiên diễn ra. Hàn Quốc khẳng định rằng, cuộc tập trận này được theo dõi bởi Liên Hợp Quốc và diễn ra theo kế hoạch đã lập từ nhiều tháng trước đó.

Vào hôm 6-1, Triều Tiên đã thử thành công bom nhiệt hạch, tiếp đó, đến ngày 7-2, nước này tiếp tục đưa thành công một vệ tinh quan sát lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy. Triều Tiên khẳng định đây là vụ phóng tên lửa hoàn toàn vì mục đích khoa học tuy nhiên, các nước như Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản quan ngại rằng, đây thực chất là một phóng thử tên lửa đạn đạo.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục