Linh vật nghê thuần Việt có điểm gì đặc biệt?

  • 12/08/2018 16:10
  • 1 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Với hơn 200 tư liệu và hiện vật, triển lãm tư liệu đặc biệt về linh vật nghê thuần Việt sẽ cung cấp tới người xem nhiều kiến thức bổ ích như nguồn gốc, đặc điểm tạo hình... để phân biệt nghê của Việt Nam và các linh vật ngoại lai khác. 

Nghê là linh vật đã xuất hiện từ lâu trong văn hóa của người Việt, nghê được khắc trên bia đá, vẽ trên đồ thờ, nghê được chạm trên kiến trúc, nghê được tô, đắp chầu trước cổng… nghê xuất hiện trong không gian tôn giáo, tín ngưỡng như chùa, đình, đền, miếu, nghê có trong cung điện, lăng tẩm…

Trong thời gian qua, linh vật này dường như đã bị lãng quên, bị người Việt thay thế bằng những linh vật mang biểu tượng không phù hợp với văn hóa Việt Nam. Nguy hại hơn, những linh vật mang biểu tượng văn hóa nước ngoài lại được sao chép, nhân rộng, bày đặt khắp nơi từ công sở đến di tích, từ tư gia đến nơi công cộng. Chỉ trong vòng mấy chục năm qua, biểu tượng, linh vật của nước ngoài đã bị nhiều người trong chúng ta nhầm lẫm là linh vật của người Việt.

Linh vật nghê xuất hiện từ lâu trong đời sống của người Việt

Linh vật nghê xuất hiện từ lâu trong đời sống của người Việt

Để giúp công chúng hiểu rõ hơn về linh vật thuần Việt này và cách phân biệt với linh vật ngoại loai, Bộ VH-TT&DL sẽ tổ chưc triển lãm tư liệu đặc biệt về linh vật này diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30-8-2018 tại Bảo tàng Đà Nẵng. 

Triển lãm sẽ đưa người xem đi qua các nội dung trưng bày gồm: Nguồn gốc; Đặc điểm tạo hình; Phân loại linh vật Nghê Việt; Linh vật Nghê của Việt Nam so sánh với linh vật một số quốc gia; Nghê chốn chùa chiền; Nghê chốn cung vua, phủ chúa; Nghê chốn lăng tẩm, đền miếu; Nghê chốn đình làng và các hiện vật bảo tàng; Một số sản phẩm phiên bản tượng linh vật Nghê, thế kỷ 17, Di tích Quốc gia đặc biệt đền Vua Đinh Tiên Hoàng, Hoa Lư, Ninh Bình.

Qua các tư liệu và hiện vật trưng bày trong triển lãm, người xem thấy được sự phong phú của linh vật nghê trong văn hóa Việt, sự tương đồng và khác biệt với linh vật của các quốc gia trong khu vực. Đặc biệt, người xem thấy được sự tài hoa của cha ông ta trong việc sáng tạo ra các tác phẩm linh vật nghê phong phú, đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục