Kiev cho phép OSCE sử dụng máy bay không người lái giám sát lệnh ngừng bắn

  • 14/09/2014 12:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chính thức cho phép các quan sát viên OSCE ở Ukraine được sử dụng máy bay không người lái (UAV) để giám sát việc thực thi thoả thuận ngừng bắn giữa quân đội chính phủ Ukraine và phe li khai.

 “Nhằm giữ các bên thực thi theo đúng lệnh ngừng bắn, Tổng thống Ukriane và Chủ tịch OSCE, Didier Burkhalter đã thống nhất về việc tăng cường các thiết bị công nghệ cao trong công tác giám sát lệnh ngừng bắn”, tuyên bố được đưa ra trên trang mạng của ông Poroshenko sau cuộc diện đàm giữa ông và chủ tịch OSCE.

Kiev cho phép OSCE sử dụng máy bay không người lái giám sát lệnh ngừng bắn ảnh 1
UAV Schiebel Camcopter S-100 của Áo

Người phát ngôn của OSCE, Shiv Sharma cho biết tổ chức này sẽ triển khai 2 chiếc UAV vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10, và thêm nhiều chiếc khác sẽ tới sau đó.

OSCE, vốn chịu trách nhiệm giám sát và làm trung gian trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine từ giữa tháng 3, hiện đang có khoảng 220 quan sát viên ở nước này. Khoảng 70 người hiện đang ở Donetsk và Lugansk để giám sát lệnh ngừng bắn trong khi một nhóm khác hiện lưu trú tại biên giới Nga, nhằm theo dõi dòng người tị nạn, hay các tình nguyện viên người Nga hoặc Ukraine di chuyển giữa 2 nước.

Kiev cho phép OSCE sử dụng máy bay không người lái giám sát lệnh ngừng bắn ảnh 2
Vẫn có một vài trận giao tranh xảy ra giữa quân đội Ukraine và lực lượng li khai

OSCE đã tiết lộ vào đầu tuần rằng họ sẽ sử dụng UAV Schiebel Camcopter S-100 của Áo, có thể hoạt động được tối đa 6 giờ, ở độ cao 5.500 mét và tốc độ lớn nhất là 220 km/h, để theo dõi các hoạt động của binh lính và thường dân ở vùng chiến và dọc biên giới Ukraine. Ý tưởng sử dụng UAV trong giám sát cũng được hoan nghênh bởi Nga.

Chủ tịch Burkhalter cho biết bản kế hoạch ngừng bắn 12 điểm, được thương thảo bởi lực lượng li khai và chính phủ Ukraine sẽ tạo ra một cơ hội cho việc chấm dứt hoàn toàn việc leo thang căng thẳng và bạo lực. Lệnh ngừng bắn mặc dù đã được kí kết, tuy nhiên, pháo kích và tiếng súng nổ vẫn thỉnh thoảng được nghe thấy ở miền đông Ukraine, điều càng làm công việc giám sát của OSCE trở nên quan trọng.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục