Liệu Tổng thống Erdogan có nghe theo lời cảnh báo của giới quân sự Ankara?

  • 29/02/2016 10:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Hãng Sputnik mới đây dẫn lời giới phân tích quốc tế cho biết, mặc dù được tướng lĩnh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo về những hậu quả nặng nề nếu thực hiện kế hoạch can thiệp quân sự ở Syria, nhưng với cá tính của ông Erdogan, không gì là không thể.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Giới phân tích quốc tế cho biết, theo các tướng lĩnh Thổ Nhĩ Kỳ, nếu chính quyền Ankara đưa quân bộ binh vào Syria, thì họ sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề, không thể sửa chữa được, hành động này có thể là nguyên nhân làm nảy sinh thêm sự bất ổn kéo dài, và ngày càng nghiêm trọng hơn trong khu vực.

Hơn nữa, hiện Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang bị đẩy vào “thế bí” khi các lực lượng quân đội chính phủ Syria, dưới sự yểm trợ của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, đang giành những thắng lợi hết sức quan trọng, dần giành những vị trí trọng yếu từ tay lực lượng IS và phe đối lập. Trong khi đó, ở miền bắc Syria, các lực lượng người Kurd đang kiểm soát gần như toàn bộ khu vực tiếp giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó cắt đứt đáng kể các nguồn “giao thương” giữa lực lượng IS với Ankara, nguồn tin cho biết.

Những diễn biến này đang thực sự đe dọa đến tham vọng của nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ trong việc lật đổ chế độ Tổng thống Syria Al-Assad, bước tiến được coi là cần thiết ban đầu để Tổng thống Erdogan thực hiện tham vọng khôi phục “Đế chế Ottoman” hùng mạnh thuở xưa.

Chính vì vậy, với bản lĩnh “độc đáo” của mình, liệu ông Erdogan có nghe theo các cảnh báo của giới chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ không? Hiện chưa có cơ sở gì để đảm bảo rằng, nhà cầm quyền này sẽ không thực hiện kế hoạch đầy tham vọng đó.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục