Lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump tiếp tục bị chặn đứng

  • 18/10/2017 15:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một thẩm phán liên bang ở Hawaii vừa chặn đứng sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump đúng một ngày trước khi nó được đưa vào thực hiện trên khắp nước Mỹ.

Trước việc lệnh cấm nhập cảnh được ban bố vào tháng 3 đã hết hiệu lực từ 24-9, Tổng thống Trump đã cho ra đời một phiên bản mới, trong đó cấm nhập cảnh đối với các công dân của Libya, Syria, Iran, Yemen, Somalia, Chad, Venezuela và Triều Tiên.

Tuy nhiên, chỉ một ngày trước khi sắc lệnh này có hiệu lực (18-10), nó đã bị chặn đứng bởi thẩm phán Derrick Watson tại Honolulu, Hawaii, người được bổ nhiệm từ thời cựu Tổng thống Obama. Quyết định ngừng thi hành sẽ khiến sắc lệnh trên chỉ tạm thời áp dụng cho công dân Triều Tiên và một vài quan chức Venezuela, cùng gia đình của họ.  
Chính quyền Tổng thống Trump gặp khó trong việc hạn chế nhập cảnh

Chính quyền Tổng thống Trump gặp khó trong việc hạn chế nhập cảnh

Theo ông Watson, lệnh cấm nhập cảnh phiên bản thứ 3 của ông Trump “thể hiện sự phân biệt quốc tịch rõ ràng” giống như 2 phiên bản trước đó. Nó không làm rõ được bằng chứng  cho thấy hơn 150 triệu công dân từ 6 quốc gia nêu trong sắc lệnh sẽ có hại cho Mỹ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders gọi phán quyết này là “một sai lầm nghiêm trọng”, đồng thời giải thích rằng, sắc lệnh này được áp dụng do các quốc gia trên do họ thiếu năng lực chia sẻ thông tin hoặc đảm bảo an ninh cho quốc gia khác.

Các chuyên gia pháp lý nhận định rằng phán quyết của tòa án Hawaii sẽ vấp phải sự phản ứng của chính quyền Tổng thống Trump và có thể được đưa ra Tòa án tối cao. Trong khi đó, thẩm phán Watson khẳng định rằng, ông sẵn sàng tổ chức một phiên điều trần để nghe đại diện của chính phủ diễn giải về sắc lệnh cấm này.

Theo USA Today

Tin cùng chuyên mục