• Cướp lộc, rải tiền lẻ tái diễn mùa lễ hội

  Cướp lộc, rải tiền lẻ tái diễn mùa lễ hội

  ANTD.VN - Mùng 6 tháng Giêng là thời điểm các lễ hội lớn tại Hà Nội cũng như các tỉnh phía Bắc đồng loạt khai hội. Theo ghi nhận tại nhiều điểm di tích, cơ bản, các lễ hội được tổ chức quy củ hơn những năm trước, tuy nhiên vẫn còn tồn tại những bất cập bởi khách hành hương.

 • Lễ hội Gióng diễn ra bình yên, vui vẻ

  Lễ hội Gióng diễn ra bình yên, vui vẻ

  ANTĐ- Sáng nay 13-2, tức mồng 6 tháng Giêng (âm lịch) tại đền Sóc (Sóc Sơn-Hà Nội) đã diễn ra Lễ hội Gióng, tưởng nhớ ân đức của Đức Phù Đổng Thiên Vương, một trong Tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

 • Kỳ bí lời nguyền ở khu rừng trên cao nguyên

  Kỳ bí lời nguyền ở khu rừng trên cao nguyên

  ANTĐ - Suốt bao năm nay, ở khu rừng già Cư H’Lăm bao bọc quanh thung lũng Cư H’Lăm (huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk) lời nguyền thiêng về mối tình oan nghiệt ấy vẫn là nỗi khiếp hãi với hàng nghìn tên lâm tặc và những kẻ xấu bụng. Tất cả cư dân ở vùng này muốn thông thương với bên ngoài đều phải đi qua khu rừng. Xưa, cũng bởi mối tình ấy mà cả làng phải chịu sự trừng phạt khiến đất đai từ từ sụt xuống và biến mất cả buôn làng. Nhiều chuyện rùng rợn khác còn được đồn thổi quanh khu rừng này làm xôn xao cả cao nguyên. Nhưng cũng không kém phần kì bí và cuốn hút.

 • Lại phiền lòng vì lễ hội

  Lại phiền lòng vì lễ hội

  ANTĐ - Việc đi lễ chùa, lễ hội trở nét văn hóa không thể thiếu của rất nhiều người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Thế nhưng, ngay đầu năm mới Ất Mùi 2015, dư luận và người dân cả nước lại phải phiền lòng, bức xúc với không ít cảnh xô bồ, bát nháo diễn ra tại các lễ hội này: Đánh nhau, giẫm đạp lên nhau cướp ấn, leo trèo để được vào nơi thờ tự trước, nhét tiền vào tay tượng, “lót tay” hoặc “công đức” không đúng cách, dẫn đến những hình ảnh vô cùng phản cảm, thiếu văn hóa ở những nơi linh thiêng. 

 • Loạn cúng sao giải hạn, “hối lộ” thần linh

  Loạn cúng sao giải hạn, “hối lộ” thần linh

  ANTĐ - Bây giờ thì không phải là hiện tượng nữa rồi, mà là mốt, là phong tục, một phong tục nhiều ý kiến trái chiều. Có người coi là một phong tục tâm linh truyền thống, nhưng cũng không ít người gọi là tệ nạn. Đó là phong trào cúng sao giải hạn đầu năm. Thì đây, những ngày Tết ấm cúng cùng gia đình chưa qua, tại các đô thị lớn, hàng nghìn người, đúng hơn là hàng vạn người, từ già đến trẻ đã ùn ùn kéo đến chùa chiền, điện phủ đăng ký “dâng sao giải hạn”... Vào những ngày đầu năm, đáng lẽ phải dành thời gian cho những công việc quan trọng, người ta đã quẳng tiền bạc và thời gian vào những khóa lễ với những lễ vật trĩu nặng mong cho thế giới thần linh cất bớt gian khó, cho nhiều thuận lợi. Cúng sao cứ như đi hối lộ, cứ như thỏa thuận hợp đồng kinh tế. 

 • Lễ tri ân rừng xanh

  Lễ tri ân rừng xanh

  ANTĐ - Trong mây ngàn, tiếng xuân gọi lộc rừng vọng mãi tận Lao Chải (Y Tý, Bát Xát, Lào Cai). Tôi bất chợt nhìn thấy trong tán rừng già thâm u, người bản đang tạ ơn rừng thiêng bằng những chén rượu nồng say cho những cây đại thụ, và đón nhận một mùa xuân mới đang bung nở trên mỗi nhành cây.

 • Tâm sự với ông trăng

  Tâm sự với ông trăng

  ANTĐ - Đêm Trung thu của thời kinh tế mở,  ông trăng cũng mát mặt. Trẻ con vui với ông đủ thứ: bánh kẹo, lân, sao, áo quần, quà cáp...  Những người lớn được tặng quà cũng phải bánh nướng bánh dẻo, cốm vòng, hồng, bưởi... kèm cả miếng vải, két bia, chai rượu Tây... 

 • Mất thiêng!

  Mất thiêng!

  ANTĐ - Thật kinh khủng! Mấy năm trước, hàng nghìn người giẫm đạp lên nhau để cướp ấn đền Trần. Năm nay, nhiều người cướp giật đồ thờ cúng, hoa quả, chân hương, coi như được lộc thánh ban.

 • “Cao thủ giải bùa”

  “Cao thủ giải bùa”

  ANTĐ - Đó là ông Hoàng Phúc Vậy, 58 tuổi người dân tộc Tày ở bản Đon, xã Nghĩa Đô (Bảo Yên - Lào cai). Ngoài biệt danh ấy ra, ông còn là một thầy Tào chuyên “nói chuyện” với người âm.

 • "Gọi" thần mặt trời trở lại sau đêm tối

  "Gọi" thần mặt trời trở lại sau đêm tối

  ANTĐ - Tây Bắc gắn với biết bao kỳ thú. Song dường như khí xuân tràn về thì những tinh túy của trời đất mới dần hé lộ ra, như để tiếp sinh lực cho hồn rừng núi ở nơi hoang sơ trên dải hình chữ S nước Việt Nam.

 • Trai An Thái, gái An Vinh

  Trai An Thái, gái An Vinh

  ANTĐ - Lang thang trên đất võ Bình Định, bạn thường nghe người ta nhắc đến câu ca "Trai An Thái, gái An Vinh”. Thay vì đoán già đoán non, bạn nên tìm đến hai địa danh nói trên để tìm hiểu thực hư.