Lại phiền lòng vì lễ hội

  • 01/03/2015 06:00
  • 1 bình luận
  • THIÊN THANH
  • In bài
ANTĐ - Việc đi lễ chùa, lễ hội trở nét văn hóa không thể thiếu của rất nhiều người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Thế nhưng, ngay đầu năm mới Ất Mùi 2015, dư luận và người dân cả nước lại phải phiền lòng, bức xúc với không ít cảnh xô bồ, bát nháo diễn ra tại các lễ hội này: Đánh nhau, giẫm đạp lên nhau cướp ấn, leo trèo để được vào nơi thờ tự trước, nhét tiền vào tay tượng, “lót tay” hoặc “công đức” không đúng cách, dẫn đến những hình ảnh vô cùng phản cảm, thiếu văn hóa ở những nơi linh thiêng. 

Những cảnh chướng tai gai mắt, phản cảm tại các lễ hội đầu năm đã được cảnh báo từ nhiều năm nay song năm nào cũng tái diễn, những điều không hay cứ lặp đi lặp lại hết năm này sang năm khác, thậm chí có nơi còn nghiêm trọng hơn. Rất nhiều lễ hội đã bị thương mại hóa nặng. Phần văn hóa, tâm linh đã bị xem nhẹ so với giá trị kinh tế. Với hàng chục vạn người sẵn sàng không tiếc tiền chi tiêu cho nhu cầu tâm linh đã trở thành nguồn thu lớn cần khai thác, tận dụng đối đa của các địa phương, từ người người dân tới chính quyền.

Cảnh người dân, du khách xô đẩy, tranh cướp lễ vật tại hội Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) mùng 6 Tết vừa qua và một số lễ hội khác như cướp phết ở Vĩnh Phúc, Hiền Quan (Phú Thọ)... là việc làm đáng xấu hổ, phải lên án mạnh mẽ, và phải tìm cách đưa lễ hội vào nền nếp văn minh nhằm phục vụ nhu cầu du Xuân, tâm linh của người dân, đưa lễ hội trở lại là điểm đến tốt đẹp như ban đầu.

Để lễ hội thực sự là hình ảnh thiêng liêng, thân thuộc, là nơi người dân bày tỏ niềm thành kính của mình, cầu sự bình an cho bản thân, gia đình, công tác tổ chức và quản lý, điều hành phải được thoát khỏi tư duy và hành động ở tầm làng xã. Các cơ quan quản lý Nhà nước phải có chế tài để làm sao hạn chế, ngăn chặn được thương mại hóa lễ hội bởi đây là gốc rễ sâu dẫn tới sự biến tướng, tha hóa của lễ hội. Đặc biệt là ngăn chặn nạn mê tín dị đoan biến những người hành hương đi lễ hội thành những kẻ có niềm tin tâm linh mù quáng. Có như vậy thì chúng ta mới có những lễ hội “sạch” đúng nghĩa của một lễ hội truyền thống.

Tin cùng chuyên mục