Pháp kêu gọi trao nhiều quyền tự chủ hơn cho miền đông Ukraine

  • 08/02/2015 12:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi một sự tự chủ lớn hơn cho miền đông Ukraine khi phát biểu trên kênh truyền hình France 2. Ông Hollande cũng tiết lộ một phần buổi thảo luận tại Moscow với 2 người đồng cấp Nga và Đức để hoà giải xung đột tại miền đông.

Vào hôm 7-2, Tổng thống Hollande cho biết khu vực Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine cần được Kiev trao thêm quyền tự chủ. “Họ đã đi đến chiến tranh nên rất khó có thể chia sẻ cuộc sống của mình với Kiev”, ông Hollande giải thích.
Pháp kêu gọi trao nhiều quyền tự chủ hơn cho miền đông Ukraine ảnh 1Tổng thống Pháp Francois Hollande

Tổng thống Pháp cũng tiết lộ một phần của kế hoạch hoà bình đã thảo luận giữa các nhà lãnh đạo Nga, Đức và Ukraine. Ông cho biết nó bao gồm điều khoản tạo ra một vùng phi quân sự kéo dài từ 50 đến 70 km ở mỗi bên, bắt đầu tính từ đường ranh giới hiện tại.

Phát biểu của Tổng thống Pháp đến sau khi ông và Thủ tướng Đức Andela Merkel thảo luận với Tổng thống Ukraine ở Kiev và bay đến Moscow để tiếp tục họp bàn với Tổng thống Nga Putin về bản kế hoạch hoà bình ở Ukraine. Cuộc nói chuyện kéo dài tới 5 giờ đồng hồ, được đánh giá là “mang tính xây dựng” bởi mọi bên tham gia.

Nhờ đó mà một bản kế hoạch hoà bình đang trong quá trình hoàn thiện, nhằm đảm bảo việc áp dụng nghiêm chỉnh thoả thuận Minsk, người phát ngôn của điện Kremlin, Dmitry Peskov cho hay. Kế hoạch này sẽ bao gồm dự thảo của Tổng thống Ukraine và những điều khoản gợi ý của Tổng thống Nga.

Sau cuộc thảo luận tại Moscow, ông Hollande đã miêu tả quá trình thương lượng này như là “một cơ hội cuối cùng cho hoà bình”.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức, Angela Merkel cũng nhấn mạnh tại Hội nghị An ninh Munich rằng cuộc khủng hoảng Ukraine không thể được giải quyết bằng vũ lực nên quá trình đối thoại là hoàn toàn có giá trị.

"Moscow kiên quyết theo đuổi hoà bình bằng việc rút hết các loại vũ khí hạng nặng và khởi động đối thoại trực tiếp giữa Kiev và lực lượng quân li khai ở Donetsk và Lugansk", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich và nói thêm rằng Đức và Pháp đã sẵn sàng trở thành người đảm bảo cho thoả thuận hoà bình ở Ukraine. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục