Lãnh đạo Đức, Pháp mang kế hoạch hoà bình mới đến Nga

  • 06/02/2015 21:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ đến Moscow với một bản kế hoạch hoà bình mới cho Ukraine.

Bản kế hoạch hoà bình này sẽ được dựa trên hiệp định Minsk và được cho là phản ánh quan ngại của Đức và Pháp về việc Mỹ có thể cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Bà Merkel và ông Hollande đã thảo luận về kế hoạch hoà bình này với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Sau 4 tiếng họp bàn ở Kiev vào đầu ngày 6-2, các bên đã khẳng định hoàn toàn ủng hộ những điều khoản trong hiệp định Minsk.
Lãnh đạo Nga, Đức sẽ đề ra một bản kế hoạch hoà bình mới cho Ukraine

Lãnh đạo Nga, Đức sẽ đề ra một bản kế hoạch hoà bình mới cho Ukraine

Lãnh đạo Nga, Đức sẽ đề ra một bản kế hoạch hoà bình mới cho Ukraine

Được kí kết vào hôm 5-9-2014 với sự có mặt của đại diện chính quyền Kiev, 2 nước Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR), với trung gian là Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), hiệp ước Minsk bao gồm 12 điểm, trong đó có các quy định về việc hoán đổi tù nhân, ngừng bắn và trao thể chế đặc biệt cho vùng Donbass.

Lãnh đạo Ukraine, Pháp và Đức đã cùng nhau kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở miền đông Ukraine, rút hết binh lính nước ngoài, di chuyển vũ khí hạng nặng và thả tù binh theo thoả thuận Minsk.

Cũng có tin đồn cho rằng Đức và Pháp muốn Kiev phải trao nhiều quyền tự chủ hơn cho DPR và LPR do những thắng lợi gần đây của phe li khai trước quân đội chính phủ Kiev.

Vào ngày 5-2, trợ lí Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết Moscow hi vọng kế hoạch hoà bình mới của lãnh đạo Pháp, Đức sẽ bao gồm cả những điều khoản trong dự thảo mà Tổng thống Putin đã đưa ra cách đây không lâu.

Theo kế hoạch, bà Merkel và ông Hollande sẽ thảo luận về kế hoạch hoà bình với Tổng thống Putin ngay vào ngày 6-2.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục