Lãnh đạo doanh nghiệp viễn thông bị nhắc nhở nếu để SIM "rác" tràn lan

  • 08/04/2019 15:26
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) sẽ có văn bản nhắc nhở lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông nếu để SIM "rác" tràn lan trên thị trường.
SIM thuê bao hòa mạng mới không được có tiền trong tài khoản cho đến khi nạp thẻ lần đầu

SIM thuê bao hòa mạng mới không được có tiền trong tài khoản cho đến khi nạp thẻ lần đầu

Bộ TT-TT vừa có văn bản chấn chỉnh các Tập đoàn, Tổng Công ty viễn thông di động về tình trạng mua bán tràn lan SIM "rác", tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự, ổn định, an toàn xã hội.

Trước tình trạng SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước được bán tràn lan trên thị trường trong một thời gian dài, Bộ TT-TT yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông, Chủ tịch và Tổng Giám đốc các doanh nghiệp viễn thông khẩn trương chỉ đạo, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm;

Với các tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung sử dụng thuê bao di động với số lượng lớn, bất thường hoặc nhiều lần, nếu không làm rõ được các thuê bao di động này được đúng các tổ chức, cá nhân đó sử dụng, cần rà soát để chấm dứt cung cấp dịch vụ theo quy định; 

Chấm dứt tình trạng các cá nhân bên ngoài không phải là người lao động của chính doanh nghiệp viễn thông theo Bộ luật Lao động nhưng thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại các Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định và lưu động.

Bộ TT-TT cũng yêu cầu quản lý chặt chẽ Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền, đảm bảo nhân viên thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại đây cũng phải là người lao động của chính doanh nghiệp được ủy quyền;

Chấm dứt tình trạng đưa các cá nhân, cửa hàng SIM thẻ vào giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp được ủy quyền sau đó thực hiện đăng ký thông tin thuê bao.

Để xảy ra tình trạng SIM rác tràn lan có nguyên nhân từ việc các doanh nghiệp viễn thông khuyến mại "khủng" để phát triển thuê bao. Vì vậy, Bộ TT-TT yêu cầu doanh nghiệp viễn thông phải thực hiện nghiêm túc các quy định về khuyến mại, không được chiết khấu thấp hơn giá thành.

Đặc biệt, các SIM thuê bao hòa mạng mới không được có tiền trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu.

"Khi phát hiện tình trạng sim rác được bày bán trên thị trường, Bộ TT-TT sẽ có văn bản nhắc nhở lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông. Đến lần vi phạm thứ ba, Bộ sẽ bắt buộc phải gửi báo cáo lên Thủ tướng để xử lý hành chính và không xem xét tặng các danh hiệu"- văn bản nêu.

Tin cùng chuyên mục