• Nghe xẩm từ các bậc thầy cổ nhạc

  Nghe xẩm từ các bậc thầy cổ nhạc

  ANTĐ - Với tinh thần dân dã, làn điệu và ca từ của xẩm mang đậm phong cách kể chuyện, thường được dùng để mô tả các sinh hoạt đời thường, chuyển tải nội dung châm biếm, đả kích thói thư tật xấu xã hội hay các sự kiện mang tính thời sự.

 • Điệu Sli mùa xuân về

  Điệu Sli mùa xuân về

  ANTĐ - Điệu Sli mượt mà, bay bổng cất lên giữa gió ngàn là tiếng lòng yêu thương của biết bao chàng trai cô gái Nùng với ước mong về một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy. 

 • Vợ chồng chị Hai Thềm và duyên quan họ

  Vợ chồng chị Hai Thềm và duyên quan họ

  ANTĐ - Đoạt giải cao trong các cuộc thi hát dân ca trong nước, là khách mời biểu diễn trên sân khấu lớn nước ngoài, nhưng không mấy ai hiểu đằng sau những giải thưởng đó của chị Hai Thềm lại là hình bóng của người chồng - thượng tá Nguyễn Văn Hùng đã đồng hành cùng chị trong mấy chục năm qua.

 • “Đánh thức” những làn điệu quan họ cổ

  “Đánh thức” những làn điệu quan họ cổ

  ANTĐ - Một CD toàn những bài quan họ cổ là vốn quý của các thế hệ đi trước truyền lại cho đời sau. Theo nhà thơ Nguyễn Phan Hách – thi sĩ trưởng thành từ miền quan họ Bắc Ninh, việc ra mắt album “La rằng” là một tín hiệu rất đáng mừng, cũng là cách lấy lại công bằng cho nghệ sĩ. 

 • Ca sĩ Tân Nhàn: Hát từ những ký ức buồn

  Ca sĩ Tân Nhàn: Hát từ những ký ức buồn

  ANTĐ - Đến bây giờ, trong những giấc mơ, tôi vẫn thấy mình khóc khi đang hứng nước mưa trong cái nhà giột ngày xưa. Những ký ức luôn đi theo mình, nó là một phần máu thịt của mình.

 • Người truyền lửa ca trù

  Người truyền lửa ca trù

  ANTĐ - Ông Nguyễn Văn Khuê (52 tuổi)  là người chơi đàn đáy suốt 40 năm trong câu lạc bộ ca trù Thái Hà ở số 27 Thụy Khê, Tây Hồ, Hà Nội.

 • Bạch Vân ca trù và những người bạn

  Bạch Vân ca trù và những người bạn

  ANTĐ - Hội ngộ các bậc danh ca, đêm diễn “Bạch Vân ca trù và những người bạn” sẽ được tổ chức vào lúc 20h30 các ngày thứ bảy từ 13-7 đến 27-7 tại tầng 6, số 34 Hoàng Cầu, Hà Nội. 

 • Hiền Thục làm “Tằm tháng năm”

  Hiền Thục làm “Tằm tháng năm”

  ANTĐ - Tự ví người ca sỹ như phận tằm nhả tơ, sau những sản phẩm âm nhạc ở các thể loại nhạc trẻ, nhạc trữ tình, ca sỹ Hiền Thục tiếp tục gửi đến công chúng album mới nhất “Tằm tháng năm” mang âm hưởng dân ca trữ tình. 

 • Vấn vương hát ví xứ Mường

  Vấn vương hát ví xứ Mường

  ANTĐ - Trong tiếng sáo Côi dìu dặt, câu hát ví Mường đối đáp bổng trầm lan tỏa trong không gian ấm áp bên nếp nhà sàn. Hương rượu cần nồng đượm bên bếp lửa quyện cùng điệu sáo, lời ca mang âm hưởng cội nguồn làm say đắm lòng du khách khi đến với Mường Bi.

 • Nhạc sĩ Huy Tuấn: Kiều Anh sẽ đứng vững trong âm nhạc Việt

  Nhạc sĩ Huy Tuấn: Kiều Anh sẽ đứng vững trong âm nhạc Việt

  ANTĐ - Nếu như ở vòng loại sân khấu, Kiều Anh chọn ca trù còn vòng bán kết chọn một giai điệu dân ca được phát triển thành một tác phẩm world music với tựa đề "Ngồi tựa song đào" thì lần này, Kiều Anh đã quyết chọn "Vọng nguyệt", một tác phẩm được nhạc sĩ Quốc Trung phát triển từ một làn điệu chèo cổ nổi tiếng, "Vãn canh".

 • Tiếp tục đưa văn hóa giao thông vào cộng đồng

  Tiếp tục đưa văn hóa giao thông vào cộng đồng

  ANTĐ - Năm 2013, Dự án “Đưa văn hóa giao thông vào cộng đồng qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức văn học nghệ thuật” do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc Việt Nam tiếp tục được triển khai. 

 • Ngày Tết, nghe “lão say” kể chuyện hát

  Ngày Tết, nghe “lão say” kể chuyện hát

  ANTĐ - Tết đến, còn điều gì ý nghĩa hơn là đến làng Khuốc để nghe những điệu hát chèo, để mục sở thị một lão nông ngày ngày đi làm cũng như đi chơi, gắn bên mình chiếc tai nghe, miệng lẩm nhẩm nhẩn nha điệu chèo quen thuộc.

 • Xẩm tàu điện "tái xuất" sau 20 năm vắng bóng

  Xẩm tàu điện "tái xuất" sau 20 năm vắng bóng

  ANTĐ - Không còn tiếng leng keng của tàu điện xưa, thế nhưng, những làn điệu Xẩm vẫn cứ ngân lên, đưa người thủ đô trở về với không gian văn hóa độc đáo của phố cổ Hà Nội.

 • Phá lời nguyền, giữ gìn vốn cổ

  Phá lời nguyền, giữ gìn vốn cổ

  ANTĐ - Hát Dô được truyền tụng như là một “món quà thánh” đối với người dân làng Đại Phu, xã Liệp Tuyết, huyện Quốc Oai, Hà Nội, nhưng gắn với 36 làn điệu tuyệt đẹp ấy là một lời nguyền khiến di sản văn hóa ấy có nguy cơ thất truyền.

 • Cùng trai gái Vân Kiều đi sim, tình tự

  Cùng trai gái Vân Kiều đi sim, tình tự

  ANTĐ - Đi sim là một tập tục có từ lâu đời, là nét đẹp văn hóa, là khát vọng tự do yêu đương của nam nữ thanh niên dân tộc Vân Kiều miền núi Quảng Bình đang đứng trước nguy cơ mai một.

 • “Yếm đào”

  “Yếm đào”

  ANTĐ - Là tựa đề album CD chèo đầu tay vừa được nghệ sĩ chèo Lương Thùy Linh giới thiệu rộng rãi đến những người yêu mến bộ môn nghệ thuật truyền thống này.