Lần đầu tiên công bố 3 tác phẩm của nhà văn Tô Hoài

  • 31/01/2018 18:58
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - "Giữ gìn 36 phố phường" (tạp văn), "Những ký ức không chịu ngủ yên" (hồi ký), "Người con gái xóm Cung" (tập truyện ngắn), 3 cuốn sách của nhà văn Tô Hoài đã lần đầu tiên được NXB Văn học và Phương Nam Book phát hành. 

 


Giữ gìn 36 phố phường tập hợp những bài viết của Tô Hoài về Hà Nội: thực trạng đã xảy ra ở Hà Nội những thế kỷ trước và nhu cầu giữ gìn các di tích lịch sử, nét đẹp văn hóa, nếp sống tốt đẹp... của Hà Nội xưa.

Những ký ức không chịu ngủ yên là tuyển tập những hồi tưởng của Tô Hoài về những ngày đã qua. Tác phẩm gồm 5 bài tự truyện viết trong những năm 1944 - 1947 về Hà Nội, về cuộc sống của chính tác giả, về những người bạn một thuở, về những người thợ cửi... Là những dòng hồi ức đầy xúc động và lắng đọng của Tô Hoài.

Lần đầu tiên công bố 3 tác phẩm của nhà văn Tô Hoài

Người con gái xóm cung là tuyển tập truyện ngắn của nhà văn Tô Hoài viết về cuộc sống của những con người Việt Nam đang sống ở quê hương và cả những người Việt xa xứ. Đó là những nỗi buồn khi trầm lắng, khi rõ rệt, được viết bằng bút pháp linh hoạt của nhà văn Tô Hoài.

Tô Hoài thể hiện khả năng kiểm soát hồi ức của mình, từ chỗ tích lũy những kỷ niệm để biến nó thành những con chữ trên trang giấy. Truyện hay ký, thì chất hiện thực trong những tác phẩm của Tô Hoài vẫn ngồn ngộn. Ngồn ngộn mà nhẹ bẫng.

Đọc Tô Hoài, người đọc cũng có cảm tưởng như ông viết thật dễ dàng, cứ như ông ngồi trước bàn, chiêm nghiệm lại quá khứ, những cảnh, những người, đã lướt qua đời ông, rồi cứ thế những hình, những ảnh ấy tự hóa thành chữ, cứ hiện ra trên trang giấy.

Tin cùng chuyên mục