Lại “xử kín“ vụ Sầm Đức Xương

  • 28/06/2011 14:37
  • 0 bình luận
  • In bài
(ANTĐ) - Hôm nay (28/6), Tòa hình sự TAND Tối cao mở phiên phúc thẩm (xử kin) vụ “môi giới, mua dâm người chưa thành niên” đối với bị cáo Sầm Đức Xương, nguyên là Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Việt Vinh thuộc huyện Bắc Quang, Hà Giang, theo kháng cáo kêu oan của bị cáo.
dgd
Bị cáo Sầm Đức Xương tại tòa sơ thẩm

Theo Bản án số 18/2011/HSST (ngày 10/3/2011) của TAND tỉnh Hà Giang, bị cáo Sầm Đức Xương bị HĐXX tuyên phạt 9 năm tù giam về “Tội mua dâm người chưa thành niên”; phạt tiền bị cáo Xương 5 triệu đồng. Bị cáo Nguyễn Thị Thúy Hằng bị phạt 36 tháng tù cho hưởng án treo và thử thách 30 tháng; bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy bị tuyên phạt 30 tháng tù treo và thử thách 18 tháng. Trong đó, chỉ có bị cáo Sầm Đức Xương kháng cáo kêu oan.

Bởi lẽ, theo gia đình bị cáo Sầm Đức Xương lập luận, trong vụ án “môi giới, mại dâm người chưa thành niên” xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn có 16 người nguyên là cán bộ, công chức của một số cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang bị các gia đình bị hại cùng bị cáo Hằng và Thúy và một số đối tượng liên quan khác tố cáo có hành vi mua dâm các cháu trẻ em chưa thành niên, nhưng được cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm ở Hà Giang bỏ ra ngoài vòng tố tụng. Điều này khiến gia đình nạn nhân, các trường học và các tầng lớp nhân dân cũng như dư luận xã hội đang vô cùng phẩn nộ, bức xúc!

dgfd
Phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm bị cáo Sầm Đức Xương vẫn được xử kín, nên PV buộc phải đứng ngoài để tác nghiệp.

Theo Kết luận điều tra số 57/KLĐT (PC45) của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang thì, bị can Nguyễn Thúy Hằng, Nguyễn Thị Thanh Thúy và các đối tượng liên quan như Nguyễn Hồng Thế, cháu Nông Thị Phẩm, Bùi Thị Thùy Dương còn tố cáo 16 cán bộ, công chức của tỉnh Hà Giang, gồm các ông: Nguyễn Trường Tô (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang), Đinh Xuân Hùng, Nguyễn Việt Huấn, Hoàng Văn Minh, Nguyễn Trung Tiến, Trần Duy Ninh, Nguyễn Văn Cường, Hoàng Ngọc Bích, Mai Tường Hướng, Đặng Ngọc Luyến, Nguyễn Ngọc Bài, Trần Văn Hòa, Lưu Bá Định, Đinh Văn Dũng, Lê Minh Thành, có hành vi nhiều lần mua dâm đối với nhiều cháu học sinh.

Cũng theo kết luận điều tra, việc tố cáo trên đã được CQĐT Công an tỉnh Hà Giang tiến hành điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ, lấy lời khai của các bị can, lời khai của các đối tượng liên quan, lời khai của những người tố cáo, lời khai của các nhân chứng và kết quả đối chất, nhận dạng, xác định hiện trường và thu thập các tài liệu liên quan khác, đều có trong hồ sơ vụ án. Thế nhưng, tại sao 16 cán bộ, công chức trên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Theo cáo trạng số 83/KSĐT (ngày 16/12/2011) của VKSND tỉnh Hà Giang, nhận xét: “Chưa có đủ căn cứ chứng minh những người bị tố cáo nêu trên có hành vi mua dâm người chưa thành niên do đó chưa có đủ căn cứ để xem xét xử lý về trách nhiệm hình sự”. Tuy nhiên, cáo trạng này cũng khẳng định: “Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh, khi nào rõ sẽ xử lý trong một vụ án khác theo quy định của pháp luật”.

Kết quả phiên tòa phúc thẩm chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật.

Theo PLVN

Tin cùng chuyên mục