Lái xe ôtô dừng nghỉ trong đêm cần cảnh giác với tội phạm trên đường vắng

  • 12/12/2018 17:38
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Quen nhau khoảng 1 năm, Toàn rủ Hậu tìm các xe ôtô đỗ nghỉ bên đường trong đêm có sơ hở, rồi dùng vam phá khóa trộm cắp nhiều tài sản có giá trị. Từ cuối tháng 10-2018 đến khi bị bắt, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 4 vụ trộm với thủ đoạn tương tự...

Ngày 12-12, CAH Gia Lâm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Toàn (SN 1988, trú tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm) về hành vi trộm cắp tài sản và tiến hành truy bắt Hồ Xuân Hậu (SN 1992, trú tại xã Minh Côi, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) đang bỏ trốn.

Đối tượng Nguyễn Văn Toàn bị CAH Gia Lâm bắt giữ

Đối tượng Nguyễn Văn Toàn bị CAH Gia Lâm bắt giữ

Trước đó, khoảng 3h sáng 19-11, qua công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tổ công tác của Đội CSHS - CAH Gia Lâm, phối hợp với Đồn Công an Đa Tốn phát hiện 2 đối tượng đang có hành vi trộm cắp tài sản. Ngay lập tức, các chiến sỹ công an phối hợp với người dân tổ chức truy đuổi và bắt giữ được một nam thanh niên, đối tượng còn lại chạy thoát.

Tổ công tác của CAH Gia Lâm đã đưa đối tượng về trụ sở CAH xác minh làm rõ. Tại đây, đối tượng được xác định là Nguyễn Văn Toàn (SN 1988, trú tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm).

Hình ảnh camera ghi lại cảnh đối tượng trộm cắp tài sản trên xe ôtô

Hình ảnh camera ghi lại cảnh đối tượng trộm cắp tài sản trên xe ôtô

Toàn khai vào thời điểm trên, đã rủ Hồ Xuân Hậu đi trộm cắp tài sản của các xe ôtô tải đỗ nghỉ ở dọc đường 39.

Hậu điều khiển xe máy chở Toàn lang thang tìm kiếm “con mồi”. Đến khoảng 2h30 cùng ngày, 2 đối tượng phát hiện xe ôtô BKS: 98C - 178.19 của anh Nguyễn Tuấn (ở huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) đỗ xe ven lề đường thuộc địa phận xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm.

Hậu đỗ xe máy ngồi cảnh giới, còn Toàn trèo lên xe dùng đèn pin nhỏ soi vào bên trong tìm tài sản. Thấy lái xe ngủ say và cửa không khóa, Toàn mở cửa trèo vào xe lấy trộm 1 điện thoại di động nhãn hiệu OPPO. Lúc này, anh Tuấn tỉnh dậy nên Toàn nhảy xuống xe bỏ chạy, nhưng bị người dân và lực lượng Công an bắt giữ, còn Hậu phóng xe tẩu thoát được.

Công an huyện Gia Lâm đã thu giữ chiếc điện thoại di động cùng 1 túi xách nhỏ của Toàn, bên trong có hơn 21 triệu đồng, là tiền từ các vụ trộm trước đó mà Toàn cùng đồng bọn có được và một số công cụ dùng để trộm cắp tài sản.

Qua đấu tranh, Toàn khai đã thực hiện trót lọt 4 vụ trộm tài sản khác trên địa bàn huyện Gia Lâm.

Cụ thể khoảng 0h ngày 28-10, 2 đối tượng đi xe máy dọc đường 39. Khoảng một tiếng đồng hồ sau, các đối tượng thấy 1 chiếc xe ô tô đỗ bên đường, Toàn dùng vam phá khóa phá cửa xe và lấy đi 3 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung. Sau khi về nhà, Toàn chia cho Hậu 700.000 đồng, còn 3 chiếc điện thoại di động đối tượng mang đi bán được 5 triệu đồng.

Với thủ đoạn tương tự, trong các ngày 31-10, 4 và 16-11, các đối tượng lại đi “ăn hàng” và lấy trộm được nhiều tài sản có giá trị như điện thoại di động và tiền mặt.  

Trao đổi với PV, chỉ huy CAH Gia Lâm cho biết, tội phạm thường nhằm vào sơ hở của lái xe ôtô chạy các tuyến đường dài hay nghỉ qua đêm trên đường để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trên ca bin xe ôtô.

Tội phạm nhằm vào những chiếc xe tài xế sơ ý không khóa cửa xe cẩn thận trước khi đi ngủ, để lọt vào bên trong trộm đồ. Cơ quan công an cảnh báo các lái xe ôtô đường dài không nên dừng nghỉ trên đường giữa đêm hôm khuya khoắt và nhớ khóa cửa xe cẩn thận trước khi ngủ, hoặc rời khỏi xe trong khoảng thời gian đủ để tội phạm hoạt động trộm cắp tài sản. 

Tin cùng chuyên mục