Siêu trộm chuyên "ăn hàng" ký túc xá sinh viên

  • 11/12/2018 17:58
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 11-12, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Vũ Anh (SN 1990) trú tại xã Kim Thư, huyện Thanh Oai, Hà Nội để điều tra làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản.

Đáng chú ý, Phạm Vũ Anh là người nghiện ma túy lâu năm, lang thang không có nơi cư trú cố định và đã từng bị TAND quận Ba Đình xử phạt 24 tháng tù giam về tội “Tàng trái phép chất ma túy” vào năm 2013.

Do không có tiền sử dụng ma túy nên ngày 25-11, Phạm Vũ Anh lang thang tại khu vực  KTX sinh viên thuộc địa bàn phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà  Nội với mục đích tìm người sơ hở để trộm cắp tài sản.

Tại đây, Phạm Vũ Anh phát hiện một cửa phòng mở toang nhưng không có người trông giữ nên đã vào phòng trộm cắp 1 máy tính xách tay hiệu Lenovo màu bạc, cùng 1 ví giả da màu nâu bên trong có 400.000 đồng và các giấy tờ cá nhân của anh Trần Văn Hùng, đặt trên bàn cạnh giường ngủ.

Đối tượng Phạm Vũ Anh

Đối tượng Phạm Vũ Anh

Trộm cắp được số tài sản trên, Phạm Vũ Anh đã mang đến bán cho Đỗ Đức Giang, chủ cửa hàng mua bán máy tính tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm với giá 3,5  triệu đồng. Ngày 26-11, Phạm Vũ Anh định quay lại đây “ăn hàng” một lần nữa song thấy lực lượng bảo vệ khá nghiêm ngặt, lo sợ bị phát hiện nên đã đến cơ quan công an xin đấu thú và thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội.

Tại cơ quan điều tra, Phạm Vũ Anh còn khai nhận cũng tại tòa nhà này, đối tượng đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản khác vào các khoảng thời gian từ tháng 1-2018 đến nay. Chủ yếu tài sản Phạm Vũ Anh lấy trộm là máy tính xách tay. Trong đó có vụ ngày 17-11, Phạm Vũ Anh đã trộm cắp 1 máy tính xách tay hiệu Dell màu vàng của chị Trần Thị Dung và bán cho Giang với giá 4,5 triệu đồng. Những chiếc máy tính xách tay đã trộm cắp được trước đó, Phạm Vũ Anh bán cho Đỗ Đức Giang với giá từ 500.000 đồng đến 4,5 triệu đồng/ chiếc.

Triệu tập Đỗ Đức Giang đến cơ quan điều tra, anh ta nhận việc mua 6 chiếc máy tính xách tay của Phạm Vũ Anh bán. Giang khai do không biết rõ những tài sản trên do Phạm Vũ Anh vi phạm pháp luật mà có và thấy rẻ thì đồng ý mua.

Giang cũng tự nguyện giao nộp lại 3 máy tính xách tay cho cơ quan công an để điều tra; còn 3 chiếc khác Giang đã bán cho khách mua nên cơ quan điều tra chưa thu giữ được tang vật.

Theo biên bản định giá sơ bộ tài sản ngày 27-11, chiếc máy tính xách tay nhãn hiệu Dell màu đen trị giá 7,2 triệu đồng; chiếc máy tính xách tay hiệu Lenovo màu bạc trị giá 6,5 triệu đồng; chiếc máy tính xách tay hiệu Dell màu vàng trị giá 9 triệu đồng. Tổng giá trị tài sản Phạm Vũ Anh trộm cắp được mang bán khoảng 15,5 triệu đồng.

Tòa nhà ký túc xá sinh viên trên địa bàn phường Mỹ Đình 2 là một tổ hợp nhà ở với nhiều đơn nguyên riêng lẻ, đáp ứng nhu cầu phòng trọ của sinh viên các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội. Tuy đã được tăng cường lực lượng bảo vệ, hệ thống camera an ninh nhưng tại đây vẫn xảy ra các vụ trộm cắp tài sản. Điển hình như vụ việc đối tượng Phạm Vũ Anh gây ra nêu trên. Trước đó, tại đây cũng đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản là xe máy ở khu vực tầng 1.

Qua theo dõi và nắm tình hình tại khu vực này, chỉ huy CAP Mỹ Đình 2 nhận thấy đây là nơi tập trung đông người ở, mô hình giống các chung cư cao tầng, tài sản cá nhân không như các hộ gia đình và thường là máy tính xách tay, điện thoại di động, ví tiền và có giá trị lớn với sinh viên. Trong khi đó, tại mỗi phòng trọ là sinh viên của nhiều trường khác nhau, vì vậy, giờ đi học không thống nhất, phòng trọ đôi khi không có người trông giữ, dễ để các đối tượng trộm cắp tài sản lợi dụng hoạt động.

Để công tác phòng ngừa tội phạm đạt hiệu quả, CAQ Nam Từ Liêm đã chỉ đạo CAP Mỹ Đình 2 thường xuyên tuyên truyền cho lực lượng bảo vệ thực hiện quy chế phối hợp giữa tòa nhà này với CAQ. “Tuy nhiên, biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất vẫn chính là từ ý thức tự phòng ngừa của người dân” - chỉ huy CAP Mỹ Đình 2 nhận định.

Để đảm bảo quyền lợi của những người liên quan, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm thông báo ai là người bị mất trộm tài sản (máy tính xách tay) tại khu ký túc xá sinh viên - phường Mỹ Đình 2 trong khoảng thời gian tháng 11-2018, liên hệ với Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm (gặp ĐTV Nguyễn Tuyết Mai) để cung cấp thông tin có liên quan, phối hợp với lực lượng công an làm rõ thêm hành vi phạm tội của Phạm Vũ Anh (ĐT: 0243.3837.3010).

Tin cùng chuyên mục