Lại thêm một vụ tấn công bằng axit, người dân Anh sống trong khiếp đảm

  • 02/06/2018 15:49
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Thêm một vụ việc được cho là tấn công axit ở Anh hôm 1-6, nạn nhân là hai thanh niên 17 và 18 tuổi ở Đông London (Anh). Vụ việc này đã làm tăng mức báo động ở thủ đô nước Anh về vấn đề tấn công axit.

Tỉ lệ tấn công axit cao nhất thế giới

Hai nạn nhân trên bị tấn công sau một cuộc va chạm với hai người đàn ông khác lớn tuổi hơn ở Plaistow, Newham.

Các nạn nhân được phát hiện ở vị trí vài mét cách ga Plaistow ở Newham. Người dân xung quanh đã tìm mọi cách để rửa sạch hóa chất dính trên mặt và tay họ trước khi được các nhân viên y tế đưa tới bệnh viện. Cảnh sát cũng đã có mặt để tiến hành điều tra vụ việc.

Các nạn nhân của axit phải trải qua quá trình điều trị lâu dài và đau đớn

Các nạn nhân của axit phải trải qua quá trình điều trị lâu dài và đau đớn

Vụ việc xảy ra chỉ 1 tuần sau khi tòa án Vương Quốc Anh tiến hành xét xử một vụ tạt axit gây chấn động dư luận. Nạn nhân là một kiến trúc sư 29 tuổi Mark van Dongen, bị tấn công bởi bạn gái cũ hồi tháng 9-2015 tại Bristol (Tây Nam London). Vụ tấn công đã để lại cho Mark những tổn thương lớn về thể xác và tinh thần, với 25% cơ thể bị bỏng nặng, mắt trái mất thị lực, liệt toàn thân kể từ cổ trở xuống, khuôn mặt bị phá hủy và chân trái phải tháo khớp. Những điều này đã khiến nạn nhân sau đó tìm tới “quyền được chết” tại Bỉ vào tháng 1-2017. Hung thủ nhận mức án tối thiểu - 12 năm tù giam.

Vương Quốc Anh hiện là một trong những quốc gia có tỉ lệ tấn công axit cao nhất trên thế giới. Thủ đô London đang trở thành một điểm nóng của hàng loạt các vụ tạt axit, với hơn một nửa số vụ tấn công tại Anh xảy ra ở thành phố này.

Số lượng các vụ tấn công đã tăng gấp đôi từ dưới 200 vụ trong năm 2014 lên đến 416 vào năm 2016, theo số liệu của sở cảnh sát thủ đô Scotland Yard.

Riêng ở khu Newham trong 5 năm qua, đã có tổng cộng 400 vụ tấn công với 1500 báo cáo về các hành vi này. Các quận biên giới Hackney cũng chứng kiến sự gia tăng của các cuộc tấn công axit vào mùa hè.

Cấm mang axit đến nơi công cộng

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Nội Vụ Anh Amber Rudd cho biết, bà sẽ đưa ra lệnh cấm bán các hóa chất có tính ăn mòn như axit cho người dưới 18 tuổi. Chính sách này sẽ đưa axit vào cùng nhóm với các vấn đề về sở hữu dao ở nơi công cộng, bất kì ai vi phạm đều có thể chịu mức án từ 4 năm tù giam.

 “Các cuộc tấn công axit hiện nay hoàn toàn không thể chấp nhận được. Các bạn đã trông thấy hình ảnh những nạn nhân, họ sẽ không bao giờ có thể hồi phục hoàn toàn sau những vụ tấn công này. Họ phải tiếp nhận hàng loạt các cuộc phẫu thuật, cuộc sống bị hủy hoại. Do đó, chúng tôi sẽ không cho phép người dân mang axit đến nơi công cộng nếu không có lý do chính đáng”, bà Amber Rudd phát biểu.

Các cửa hiệu ở Anh đã ngừng bán thuốc tẩy và các hóa chất ăn mòn cho trẻ em. Cảnh sát cũng được trang bị bộ dụng cụ chống lại các kẻ tấn công bằng axit. Các công chức, nhân viên cũng sẽ được nhận các lời khuyên y tế về vấn đề này cùng với quần áo bảo hộ để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo The Sun UK

Tin cùng chuyên mục