Kỳ tích: Người bệnh được sửa tim - ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam đã khỏe mạnh hoàn toàn

  • 14/02/2020 11:49
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - 2 tháng sau khi trải qua ca phẫu thuật hy hữu chưa từng có ở Việt Nam - ghép phổi kết hợp sửa chữa bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ lớn giai đoạn cuối – nữ bệnh nhân 30 tuổi xuất viện và hồi phục thần kỳ.
Nữ bệnh nhân mắc tim bẩm sinh được ghép phổi tới viện tái khám trong tình trạng khỏe mạnh

Nữ bệnh nhân mắc tim bẩm sinh được ghép phổi tới viện tái khám trong tình trạng khỏe mạnh

Ngày 13-2, chị P.T.H (30 tuổi) - người đầu tiên được ghép phổi do mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam - quay lại Bệnh viện Việt Đức để kiểm tra sức khỏe sau 2 tuần xuất viện. Hôm nay là 2 tháng 17 ngày kể từ khi chị bước vào cuộc phẫu thuật chưa từng có tại Việt Nam.

2 tuần ra viện, chị H. đã quay trở lại cuộc sống thường ngày, là mẹ của một em bé 4 tuổi, có thể chủ động sinh hoạt và tập luyện nhẹ nhàng, sức khỏe đã cải thiện hơn nhiều, thậm chí còn tham gia buôn bán ở cửa hàng của gia đình. Từ chỗ đối mặt với án tử, hơn 2 tháng trôi qua, mọi thứ quá đỗi ngọt ngào như một kỳ tích lớn nhất cuộc đời chị.

Trước đó, chị H. mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ lớn, do phát hiện muộn nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối từ hơn 3 năm nay, không còn giải pháp điều trị và chắc chắn sẽ dẫn tới tử vong do suy chức năng tim - phổi nếu không được ghép phổi.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã quyết định tiến hành ca ghép phổi kết hợp sửa chữa bệnh tim bẩm sinh. Với sự chuẩn bị kỹ càng, ca mổ ghép phổi diễn ra trong 12 giờ đã thành công tốt đẹp. Điều này khẳng định năng lực của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam đã từng bước làm chủ kỹ thuật ghép phổi - một trong những loại ghép tạng khó nhất trên thế giới.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cho biết, hiện còn rất nhiều bệnh nhân mắc tim bẩm sinh không quá phức tạp ở trẻ lớn và người lớn nhưng do hoàn cảnh khó khăn chưa đi điều trị hoặc được phát hiện quá muộn nên đã hỏng mất phổi - không thể sửa chữa được nữa.

Vì thế, thành công của ca ghép phổi kết hợp sửa bệnh tim bâm sinh đặc biệt nói trên có ý nghĩa rất lớn, mở ra cơ hội cho nhiều người bệnh còn trẻ ở Việt Nam.

Trước chị H., Bệnh viện Việt Đức cũng đã thực hiện thành công 2 ca ghép hai phổi đơn thuần từ nguồn hiến tạng chết não. Tất cả người bệnh đã hồi phục và xuất viện.

Tin cùng chuyên mục