Bến Tre

Kỳ lạ: Cổ thụ thiên tuế 200 tuổi có chín ngọn trổ ra chín hoa thơm ngát

  • 14/07/2015 15:54
  • 0 bình luận
  • Ngọc Đoan
  • In bài
ANTĐ - Theo quan niệm dân gian, cây thiên tuế (hay còn gọi là cây vạn tuế) tượng trưng cho sự trường thọ, vững bền nên được xem là loài cây quý. Nhưng hiếm ở đâu có được cây thiên tuế hàng trăm năm tuổi như ở đình Phú Nhuận (xã Phú Nhuận, TP Bến Tre). Đặc biệt hơn, thân cây to rộng hơn 1 mét tẻ ra làm chín ngọn, ở chín ngọn lần lượt đều trổ đến chín bông hoa, kỳ lạ chưa từng có.

Cây thiên tuế cổ thụ ở đình Phú Nhuận hiện hữu ở sân đình qua gần hai thế kỉ nay. Nhiều năm qua, cây đã mấy đợt trổ hoa, khiến cho người dân khắp nơi trầm trồ kinh ngạc và tìm đến nơi này xem tận mắt loài hoa kì lạ này.

Cây thiên tuế ở đây có tuổi thọ hơn 200 tuổi

Cây thiên tuế ở đây có tuổi thọ hơn 200 tuổi

Cây thiên tuế ở đây có tuổi thọ hơn 200 tuổi Từ TP Bến Tre đi khoảng 5km về xã Phú Nhuận, chúng tôi nghe người dân ở đây truyền tai nhau không hiểu vì sao cây thiên tuế trường tồn và trổ nhiều hoa đến kì lạ như vậy. Cụ ông Chung Văn Tào, năm nay đã gần 80 tuổi và cũng là Hương lễ của đình, nói rằng lần đầu tiên trong đời cụ nhìn thấy nhiều hoa thiên tuế đến thế. Theo cụ Tào kể lại: “Tôi đã nghe nhiều thế hệ cha ông truyền lại rằng, cây thiên tuế này được trồng cách nay hơn 200 năm. Còn ai đem cây thiên tuế này về trồng thì không biết rõ. Chỉ biết rằng cây thiên tuế ở đây có trước ngôi đình Phú Nhuận này cả trăm năm”.
Thân cây tẻ ra thành nhiều nhánh độc đáo

Thân cây tẻ ra thành nhiều nhánh độc đáo

Thân cây tẻ ra thành nhiều nhánh độc đáo

Cây thiên tuế ở đình Phú Nhuận được xếp vào loại cổ thụ ở đất Bến Tre. Chiều cao của thân cây hiện nay đã vượt 7 mét, chu vi gốc rộng đến hai người ôm không xuể. Cây có cành lá sum suê, tươi tốt, tỏa rộng bóng mát rượi trước bàn thờ thần nông. Nét độc đáo của cây thiên tuế ở đình Phú Nhuận là từ một thân cao khoảng 2 mét, thân cây tẻ ra làm 3 nhánh. Từ ba nhánh này tiếp tục sinh sôi ra làm chín ngọn. Nhiều cụ cao niên ở đây tin rằng, sự tẻ nhánh này như tượng trưng cho mảnh đất chín rồng (Cửu Long) trường thọ.

Những bậc cao niên trong vùng cho biết, cây thiên tuế rất hiếm trổ hoa, đặc biệt cây trổ tới chín bông hoa thì vốn là cây “có một không hai”. Hoa thiên tuế độc đáo trông búp hoa như một trái dứa to xù xì. Theo tâm linh, thiên tuế tượng trưng cho sự sống lâu dài, bền vững, vì thế khi cây thiên tuế ở nơi này trổ nhiều hoa, các cụ tin rằng sẽ mang đến nhiều điềm lành, tốt đẹp.
Cây thiên tuế với hình dáng lạ ở đình Phú Nhuận

Cây thiên tuế với hình dáng lạ ở đình Phú Nhuận

Cây thiên tuế với hình dáng lạ ở đình Phú Nhuận

“Tôi cũng không nhớ cây thiên tuế này trổ bao nhiêu lượt hoa rồi. Chỉ biết, thời gian nở hoa kéo dài có khi đến 2 tháng, hương thơm ngát cả xóm” - cụ Tào nói. Hỏi về bí quyết sống thọ, cụ Tào còn cười hài hước ví von, “chắc có lẽ nhờ cây thiên tuế ở đây hàng trăm tuổi trổ nhiều hoa mang nhiều điềm lành ban phát, nên ai cũng nghĩ tới sức sống của vùng đất này. Không chỉ vậy, người già trong xã chúng tôi có tuổi thọ sống rất cao và ai nấy đều còn khỏe mạnh lắm, tuổi này chứ tôi còn lao động được, vác củi phăng phăng, đi bộ cả chục cây số vẫn như thường”.
Ở mỗi ngọn của cây thiên tuế lần lượt đều trổ ra hoa

Ở mỗi ngọn của cây thiên tuế lần lượt đều trổ ra hoa

Ở mỗi ngọn của cây thiên tuế lần lượt đều trổ ra hoa

Từ khi phát hiện cây thiên tuế hàng trăm tuổi này trổ nhiều hoa lạ thường, đã có nhiều du khách gần xa và kể cả du khách nước ngoài tìm tới tham quan chiêm ngưỡng. Nhà cụ Tào ở sát vách đình nên cụ chứng kiến, nhiều đoàn du khách tới đình tham quan cây thiên tuế kì lạ này.
“Thậm chí khoảng chục năm về trước có một thương gia người nước ngoài tìm đến đây, trả giá vài chục lượng vàng để mua cây thiên tuế này. Chính quyền địa phương không bán mà quyết giữ lại và xem đó là cây di sản của dân làng, và người dân chúng tôi cũng quyết đồng tình giữ cây”- Cụ Tào tự hào nói.

Ngoài ra, Ban khánh tiết đình Phú Nhuận còn cho biết, người dân trong xã luôn xem cây thiên tuế này là cây quý hiếm còn sót lại duy nhất không khác gì cây di sản bạch mai 300 tuổi ở đình Phú Tự (xã Phú Hưng, TP Bến Tre) và được người dân nơi đây bao đời bảo vệ, chăm sóc và giữ gìn.

Tin cùng chuyên mục