Kuwait đồng ý mua 28 tiêm kích "Cuồng phong" Eurofighter Typhoon

  • 12/09/2015 14:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Kuwait đã đồng ý mua 28 máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon từ chính phủ Ý trong một thoả thuận trị giá hàng tỉ euro. 

Thoả thuận này, dù chưa được kí kết chính thức, nhưng bao gồm việc Kuwait sẽ mua 24 chiếc Eurofighter Typhoon ghế ngồi đơn và 4 phiên bản ghế ngồi đôi, theo trang tin quân sự Defense News.

Máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon

Máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon

Nếu hợp đồng diễn ra theo đúng kế hoạch, Kuwaitt sẽ là khách hàng nước ngoài đầu tiên có được hệ thống radar mảng pha điện tử chủ động (AESA) được phát triển riêng cho Eurofighter Typhoon bởi công ty Selex ES của Ý.

Ngoài thoả thuận với Ý, Kuwaitt còn được cho là đang đàm phán với Mỹ về việc mua 40 chiến đấu cơ Boeing F/A-18.

Với  việc nhiều nước Trung Đông đang chuyển sang mua các chiến đấu cơ Rafale của Pháp, thoả thuận với Kuwaitt được xem như một cơ hội mới dành cho Typhoon ở vùng Vịnh.

Đầu năm nay, Pháp đã chốt thoả thuận bán các máy bay Rafale cho Qatar trong khi cũng đã bắt đầu bàn giao những máy bay này cho Ai Cập. Ả-Rập Saudi và Oman là những nước đang sử dụng Typhoon trong đó, Saudi đang có ý định mua thêm. Ngoài ra, Bahrain cũng là một khách hàng tiềm năng ở khu vực vùng Vịnh.

Eurofighter Typhoon là chiến đấu cơ  tấn công đa nhiệm được thiết kế và chế tạo bởi liên doanh Eurofighter GmbH. Nó được trang bị 2 động cơ Eurojet EJ200 và có tốc độ tối đa 2.390km/h, trần bay 19.812m và tầm hoạt động 1.390km. 13 điểm treo trên cánh và bụng cho phép Typhoon mang theo tổng cộng 7,5 tấn vũ khí.

Trong cận chiến, Typhoon có thể sử dụng tên lửa đối không tầm ngắn IRIS-T, AIM-9, AIM-132 và tên lửa tầm trung - xa AIM-120 và MBDA Meteor. Để tấn công các mục tiêu mặt đất, Typhoon được trang bị các loại tên lửa không đối đất tầm ngắn AGM-65, tên lửa hành trình KEPD 350 tầm bắn 500km, tên lửa hành trình Storm Shadow tầm bắn 560km và bom dẫn đường laser Paveway.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục