Kích vào đường link "lạ", chủ tài khoản ngân hàng "bay" mất 200 triệu đồng

  • 04/07/2020 18:36
  • 0 bình luận
  • Vân Khuê
  • In bài
ANTD.VN - Nhóm đối tượng vờ hỏi mua xe ô tô rồi gửi đường link "lạ" cho "con mồi" yêu cầu truy cập điền thông tin tài khoản ngân hàng để nhận tiền cọc. Liền sau đó, số tiền 200 triệu đồng trong tài khoản của nạn nhân đã bị rút.

Ngày 4-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng có hành vi sử dụng mạng máy tính, công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt 200 triệu đồng.

Các đối tượng bị bắt giữ

Các đối tượng bị bắt giữ

Các đối tượng bị khởi tố gồm Nguyễn Văn Dũng (SN 1992; trú tại Hải Lăng, Quảng Trị), Phan Quang Vũ (SN 1997; trú tại TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh), Nguyễn Thanh Hóa (SN 1998; trú tại La Gi, tỉnh Bình Thuận), Lê Đình Minh Cường (SN 1998; trú tại Hải Lăng, Quảng Trị).

Trước đó, ngày 13-1-2020, Công an huyện Sóc Sơn nhận được đơn trình báo của anh Đ.V (trú tại huyện Sóc Sơn) về việc bị mất số tiền 200 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng. Anh V cho biết, anh có rao bán ô tô trên ứng dụng "Chợ tốt", sau đó có một người sử dụng tài khoản Zalo nhắn tin hỏi mua và nói đang ở nước ngoài nên muốn đặt cọc trước 30 triệu đồng. Người này gửi cho anh V đường link “lạ” và hướng dẫn điền thông tin về tài khoản ngân hàng sẽ nhận được tiền. Khi anh V làm theo hướng dẫn thì bị mất 200 triệu đồng trong tài khoản.

Quá trình điều tra, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện đã làm rõ ổ nhóm đối tượng sử dụng mạng internet lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản. Cầm đầu nhóm này là Nguyễn Văn Dũng (SN 1992), trú tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Từ đầu năm 2019, Dũng đã "nghiên cứu" cách làm web giả mạo dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhằm mục đích lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng. Nam thanh niên này móc nối với Vũ, Hóa, Cường, rủ đến nhà trọ của mình ở quận 9, TP Hồ Chí Minh để cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Theo bàn bạc, cả nhóm lên ứng dụng "Chợ tốt" để tìm “con mồi”, rồi vờ đặt mua hàng và giới thiệu đang ở nước ngoài, sẽ chuyển tiền đặt cọc. Tiếp đó, các đối tượng đề nghị “con mồi” cung cấp số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền đồng thời gửi kèm đường link giả mạo trang web chuyển tiền quốc tế. Nạn nhân được giới thiệu vào đường link và điền thông tin tài khoản thì sẽ nhận được tiền, nhưng thực chất những thông tin đó lại bị chuyển về địa chỉ mail đã được liên kết với đường link giả mạo. Với thông tin này, các đối tượng sẽ truy cập và rút hết tiền trong tài khoản ngân hàng.

Tin cùng chuyên mục