Kịch tính vụ vây bắt nghi can xả súng

  • 22/03/2012 00:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Khoảng 300 cảnh sát mặc áo chống đạn đã bố ráp khu vực xung quanh một ngôi nhà 4 tầng ở ngoại ô thành phố Toulouse, tây nam nước Pháp, để vây bắt nghi can số 1 gây ra 3 vụ xả súng làm 7 người thiệt mạng. 
Kịch tính vụ vây bắt nghi can xả súng ảnh 1
Cảnh sát Pháp tham gia vụ vây bắt hôm 21-3

Những người dân sống gần ngôi nhà trên cho biết, họ nghe thấy tiếng súng nổ vào khoảng 3h (giờ địa phương) cùng ngày. Cuộc đấu súng đã diễn ra căng thẳng khi lực lượng đặc nhiệm Pháp cố đột nhập ngôi nhà, khiến 2 cảnh sát bị thương. Bộ trưởng Nội vụ Claude Gueant cho biết, nghi phạm có thể có một khẩu súng trường Kalashnikov, một khẩu Mini-Uzi 9mm và một số súng ngắn khác. Tuy nhiên, y đã vứt khẩu súng lục 45mm qua cửa sổ. Đây được coi là hung khí mà y sử dụng để sát hại 7 người trong 3 vụ xả súng trong vòng 10 ngày qua. Sau 9 giờ vây ráp căng thẳng, hắn nói rằng sẽ đầu hàng cảnh sát vào cuối ngày hôm qua (theo giờ địa phương).  

Theo Bộ trưởng Nội vụ Claude Gueant, tay súng trên tên là Mohamed Merah, 24 tuổi, công dân Pháp gốc Algeria. Đối tượng này tự xưng là chiến binh Hồi giáo, đã từng tới biên giới Pakistan và Afghanistan, nơi được xem là khu vực ẩn náu của các thành viên Al-Qaeda. Hắn tuyên bố thực hiện các vụ xả súng trên nhằm trả thù cho trẻ em Palestine bị thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel tại Dải Gaza và sự can thiệp của quân đội Pháp tại nước ngoài. 

Đây được coi là vụ truy bắt tội phạm căng thẳng nhất trong lịch sử nước Pháp và loạt vụ tấn công xảy ra ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Phát biểu sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Hồi giáo và Do Thái tại Điện Elysee hôm 21-3, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố sẽ không thể chia rẽ nước Pháp. Ông Sarkozy kêu gọi người dân Pháp đoàn kết và cho rằng các vụ tấn công trên không liên quan gì đến tôn giáo.  

Trong một diễn biến khác, Indonesia ngày 21-3 cho biết, nước này sẽ không đóng cửa Đại sứ quán tại Paris sau khi một quả bom thư phát nổ bên ngoài tòa nhà này, rất may không có thương vong. Theo Người phát ngôn lực lượng cảnh sát Paris, quả bom có thể chứa “vài kilogram thuốc nổ”. Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm vụ đánh bom trên. Vụ việc đang được điều tra.

(Theo AFP/Reuters)

Tin cùng chuyên mục