Kịch bản để Thủ tướng Israel thoát tình cảnh ngặt nghèo sau cáo buộc nhận hối lộ

  • 09/12/2018 06:00
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Lần thứ ba trong những tháng gần đây bị cảnh sát cáo buộc nhận hối lộ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng bác bỏ. Giới phân tích cho rằng, ông Netanyahu vẫn có một số lựa chọn để thoát ra khỏi tình cảnh ngặt nghèo này.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ không dễ dàng bỏ cuộc khi đối mặt với các cáo buộc tham nhũng

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ không dễ dàng bỏ cuộc khi đối mặt với các cáo buộc tham nhũng

Tự cho là nạn nhân của “cuộc săn phù thủy”

Reuters ngày 2-12 đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ những cáo buộc nhận hối lộ mới nhất nhằm vào ông và phu nhân, đồng thời cho rằng những cáo buộc này đã được rò rỉ từ trước khi bắt đầu cuộc điều tra. Trong một bài phát biểu trước các thành viên Đảng Likud ở Tel Aviv, ông Netanyahu nhấn mạnh: “Việc cảnh sát đề xuất chống lại tôi và vợ tôi không khiến ai ngạc nhiên, bởi điều này đã được quyết định và rò rỉ ra ngoài trước khi cuộc điều tra bắt đầu. Những khuyến nghị này không có cơ sở pháp lý”, Thủ tướng Netanyahu nói. 

Trước đó, Cảnh sát Israel tuyên bố đã thu thập được đủ bằng chứng nên đề nghị buộc tội Thủ tướng và phu nhân về cáo buộc nhận hối lộ và một số tội danh khác như gian lận, vi phạm lòng tin. Cụ thể, Thủ tướng Netanyahu bị cáo buộc có những ưu đãi về chính sách cho Tập đoàn Viễn thông Bezeq Telecom để đổi lấy những bài báo tích cực về mình và vợ trên trang tin tức Walla thuộc quản lý của tập đoàn này. Ngoài ra, cảnh sát cũng có đủ căn cứ để truy tố vợ Thủ tướng Israel, bà Sara tội gian lận, nhận hối lộ và can thiệp vào quá trình điều tra.

“Việc cảnh sát đề xuất chống lại tôi và vợ tôi không khiến ai ngạc nhiên, bởi điều này đã được quyết định và rò rỉ ra ngoài trước khi cuộc điều tra bắt đầu. Những khuyến nghị này không có cơ sở pháp lý. Các cuộc điều tra đã bị bóp méo để phù hợp với ý đồ xấu xa. Các khuyến nghị truy tố không gây bất ngờ và thời điểm họ thực hiện mưu đồ này cũng không có gì đáng ngạc nhiên”. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Ông Netanyahu đang là đối tượng điều tra trong một số vụ án khác với cáo buộc nhận hối lộ và lạm dụng lòng tin, trong đó có vụ ông và gia đình bị nghi nhận các đồ trang sức, rượu, xì-gà đắt tiền với tổng giá trị 1 triệu Shekel (tương đương 285.000 USD) từ nhiều nhân vật giàu có để đổi lấy các ưu đãi cá nhân hoặc tài chính. Đến nay, ông Netanyahu luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan, cho rằng ông là nạn nhân của “cuộc săn phù thủy” do các chính trị gia đối lập tiến hành.

Viễn cảnh xảy ra tiếp theo

Trong khi các cáo buộc có thể chấm dứt sự nghiệp của ông Netanyahu sau 4 nhiệm kỳ thì vẫn có những “kịch bản” giúp Thủ tướng Israel nắm giữ được vị trí quyền lực của mình.

Là Thủ tướng, ông Netanyahu có quyền tranh luận về vụ việc trong một buổi điều trần trước khi chính quyền đưa ra quyết định cuối cùng để khởi tố ông tại tòa án. Ông có thể kết thúc lịch sử không chỉ là một trong những người giữ chức Thủ tướng lâu nhất Israel mà còn là đương kim Thủ tướng bị kết án. Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị cho rằng, Thủ tướng Israel sẽ tìm cách tổ chức bầu cử sớm, so với dự kiến là tháng 11-2019. Thời điểm tốt nhất chính là sau khi ông được triệu tập đến phiên điều trần và trước khi Tổng chưởng lý đưa ra quyết định cuối cùng của ông. 

Giả sử ông Netanyahu thắng cử, ông sẽ đấu tranh với vụ việc của mình trên một vị thế mới. Khi đó, ông sẽ lập luận “Hơn 1 triệu cử tri biết chính xác những gì các cáo buộc chống lại tôi và họ lại bầu tôi lần nữa”. Sau đó, Tòa án tối cao sẽ phải đối mặt với viễn cảnh phải đảo ngược bản án theo ý chí của cử tri. Thực tế, hiện chưa có bất kỳ đối thủ tiềm năng nào có thể vượt được đương kim Thủ tướng nếu tổ chức bầu cử.

Quyết định cuối cùng về việc liệu có nên truy tố Thủ tướng Netanyahu hay không hiện này còn phụ thuộc vào Bộ trưởng Tư pháp Israel - người vẫn đang phải cân nhắc về 2 cáo buộc trước đó nhằm vào ông Netanyahu. Về lý thuyết, các quyết định về việc có nên truy tố ông Netanyahu hay không hoàn toàn dựa trên luật pháp và bằng chứng. Nhưng Tổng chưởng lý, Avichai Mandelblit, đang ở một vị trí khó khăn và nhạy cảm nhất.

 Được coi là một người trung thành với ông Netanyahu, ông Mandelblit đã phê duyệt và đã giám sát các cuộc điều tra của cảnh sát cho đến nay, nhưng lịch sử Israel chưa bao giờ có một đương kim Thủ tướng bị truy tố. Nếu chiến dịch bầu cử đã bắt đầu, điều đó có thể khiến ông Mandelblit dễ dàng đưa ra lệnh truy tố hơn, bởi dù sao đi nữa, khi các cử tri chọn ra một Chính phủ, ông Mandelblit sẽ đỡ bị coi là hạ bệ người nổi tiếng. Các nhà phê bình cho rằng ông Mandelblit đang cố tình kéo dài thời gian xử lý vụ việc liên quan đến Thủ tướng nhưng vị Bộ trưởng Tư pháp nói rằng ông sẽ đưa ra quyết định càng sớm càng tốt.

Theo Reuters/ NYT

Tin cùng chuyên mục