Vì sao tân Tổng thống Mexico rao bán chuyên cơ?

  • 06/12/2018 05:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Liệu bạn có thể tưởng tượng được khi lên một chuyến bay thương mại, người ngồi bên cạnh bạn có thể là vị Tổng thống Mexico? Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra bởi tân Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador sẽ bán chiếc chuyên cơ Boeing 787-8 Dreamliner TP-01 để đi máy bay thương mại.
Tân Tổng thống Obrador tuyên bố không khoan nhượng với tham nhũng

Tân Tổng thống Obrador tuyên bố không khoan nhượng với tham nhũng

Giữ đúng lời hứa với cử tri

Đây là một trong những cam kết được ông Obrador đưa ra trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mexico. “Tôi sẽ không lên chuyên cơ của Tổng thống. Tôi cảm thấy xấu hổ nếu tôi lên chiếc máy bay hạng sang ở một đất nước còn quá nhiều đói nghèo”, ông Obrador nói trong một video đăng trên mạng xã hội Twitter hồi tháng 9.

Giữ đúng lời hứa với cử tri, chỉ một ngày sau khi nhậm chức Tổng thống Mexico, ông Obrador lên chuyến bay thương mại tới bang Veracruz. Kênh ForoTV thuộc hãng CNN đưa tin, Tổng thống Obrador chụp ảnh tại sân bay quốc tế Mexico City giống như các hành khách khác. Một đoạn video đăng trên Twitter cho thấy, ông Obrador dường như ngồi ở khoang hành khách hạng phổ thông với ghế ngồi gần cửa sổ. 

Ngày hôm sau, trong một thông cáo báo chí, Bộ trưởng Tài chính Mexico, Carlos Urzúa cho biết, chiếc chuyên cơ sang trọng của Tổng thống đã được chuyển tới một cơ sở ở Nam California để định giá bán cho chủ nhân mới. Chiếc chuyên cơ này mang tên José María Morelos y Pavón, được Chính phủ Mexico mua hồi tháng 11-2012 với giá 218,7 triệu USD. Giá của nó gây ra tranh cãi và máy bay không được đưa vào sử dụng cho đến năm 2016, sau khi cựu Tổng thống Enrique Peña Nieto yêu cầu tiến hành nghiên cứu để xác định liệu Chính phủ có lỗ nhiều tiền khi bán máy bay.

“Tôi sẽ không lên chuyên cơ của Tổng thống. Tôi cảm thấy xấu hổ nếu tôi lên chiếc máy bay hạng sang ở một đất nước còn quá nhiều đói nghèo”, tân Tổng thống Obrador tuyên bố.

Những hình ảnh của chiếc chuyên cơ, phiên bản Air Force One của Mexico, cho thấy những chiếc ghế da rộng, giường đôi và buồng tắm rộng rãi có vòi hoa sen. Mặc dù không rõ máy bay sẽ được bán với giá bao nhiêu, nhưng Bộ trưởng Tài chính Urzúa nói rằng các quan chức Chính phủ sẽ nỗ lực để bán được máy bay với giá cao nhất có thể. 

“Từ nay trở đi, công chúng sẽ được thông tin về tiến trình bán máy bay, cũng như kế hoạch sử dụng, đảm bảo công khai, minh bạch”, ông Urzúa cho biết trong thông cáo báo chí. Giới chức Mexico có kế hoạch bán khoảng 60 máy bay và 70 trực thăng thuộc Chính phủ liên bang, Bộ trưởng Urzúa thông báo. 

Kiên quyết chống tham nhũng 

Ông López Obrador, người lập ra đảng Morena cách đây 4 năm, vừa nhậm chức Tổng thống Mexico thay thế người tiền nhiệm Nieto sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 1-7. Vị chính trị gia 65 tuổi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống 6 năm bằng cam kết sẽ tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng mạnh mẽ, nhấn mạnh rằng vấn đề này là cơn ác mộng tồi tệ nhất của Mexico. “Chính phủ sẽ không còn là một ủy ban phục vụ cho nhóm thiểu số đầy tham tàn”, Reuters dẫn lời tân Tổng thống Obrador phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội hôm 1-12. 

Trong lễ nhậm chức, ông Obrador cũng cam kết mang lại sự tái sinh “triệt để” cho Mexico để xóa bỏ điều mà ông cho là “di sản thảm họa” sau nhiều thập kỷ cầm quyền của các Chính phủ tiền nhiệm. Đây là lần đầu tiên Mexico có một vị Tổng thống theo đường lối cánh tả, vì trong gần 90 năm qua, hai đảng Cách mạng Lập hiến và Hành động Dân tộc thay nhau lãnh đạo nước này. 

Tân Tổng thống đảm bảo sẽ không tăng thuế và nợ công bằng cách ngăn chặn tình trạng tham nhũng để tiết kiệm ngân sách. Bên cạnh chính sách không khoan nhượng với tham nhũng, Obrador cam kết tăng lương cho người nghèo. Ngoài ra, ông Obrador còn tái khẳng định không sống trong Dinh Tổng thống và chỉ nhận 40% mức lương của Tổng thống.

Theo CNN,Reuters

Tin cùng chuyên mục