Khủng bố âm mưu tấn công nhà máy hạt nhân ở Bỉ

  • 25/03/2016 16:41
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Tổ chức khủng bố đứng đằng sau các vụ tấn công khủng bố hôm 22-3 tại Brussels và vụ thảm sát tháng 11-2015 tại Paris có âm mưu tấn công gây thương vong lớn nhằm vào một nhà máy điện hạt nhân ở Flanders, Bỉ.

Khi cảnh sát Bỉ bắt giữ tên Salah Abdeslam hôm 18-3, họ đã ngăn chặn được cái được cho là một vụ tấn công khủng bố khủng khiếp nhất trong lịch sử. Vụ bắt giữ Abdeslam đã khiến mạng lưới khủng bố Brussels hủy bỏ kế hoạch này và nhanh chóng chuyển sang tấn công các mục tiêu dễ đạt được tại sân bay và ga tàu điện.

Tờ báo Brussels La Dernière Heure đưa tin hôm 24-3 rằng, mạng lưới của Abdeslam đã nhằm vào các nhà máy điện hạt nhân của Bỉ. Hình ảnh mà các nhà điều tra thu được đã xác định được những kẻ đánh bom tự sát hôm 22-3, Khalid và Ibrahim El Bakraoui, đang đặt một chiếc camera giấu kín ở trước nhà của giám đốc chương trình nghiên cứu hạt nhân của Bỉ.
Một vụ nổ hạt nhân (Ảnh minh họa)

Một vụ nổ hạt nhân (Ảnh minh họa)

Một vụ nổ hạt nhân (Ảnh minh họa)

Đoạn phim dài 10 giờ này đã được tịch thu hồi tháng 12-2015, trong một vụ đột kích chống khủng bố và0 căn hộ của Mohammed Bakkali, người cũng thuộc cùng tổ chức khủng bố này.

Tổ chức khủng bố trên đã theo dõi vị giám đốc chương trình hạt nhân này trong nhiều tháng. Vụ việc đã tạo nên một lỗ hổng an ninh lớn và đem đến nhiều nghi vấn về hiệu quả của các cơ quan an ninh Bỉ. Các cơ quan chức năng chỉ ra rằng, tổ chức khủng bố Brussels còn đứng đằng sau các vụ tấn công khủng bố Paris tháng 11-2015, làm hơn 130 người thiệt mạng.

Nhà máy điện hạt nhân Tihange, có thể là một mục tiêu của âm mưu này, đã được sơ tán sau các vụ đánh bom tự sát tại Brussels hôm 22-3, và hiện đang được quân đội quốc gia bảo vệ nghiêm ngặt.

Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng khủng bố có ý định tấn công một cơ sở hạt nhân ở Bỉ. Năm 2003, cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Bỉ gốc Tunisia Nizar Trabelsi đã có âm mưu tấn công một căn cứ không quân của Mỹ tại Flanders, Bỉ, nơi đang cất giữ các tên lửa hạt nhân. Trabelsi đã bị bắt giữ và dẫn độ về Mỹ, và hiện vẫn bị giam giữ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục