Không phải ai cũng dùng được vitamin tổng hợp

  • 02/05/2018 18:20
  • 0 bình luận
  • Khánh Hòa
  • In bài
ANTD.VN -Cơ thể gầy yếu hoặc mệt mỏi, thậm chí rất bình thường, khỏe mạnh nhưng nhiều người cũng tự mua vitamin tổng hợp về uống với lý do hàng ngày ăn uống không đủ vitamin nên uống thuốc cho khỏi bị thiếu. Tuy nhiên theo các bác sĩ không phải ai cũng dùng được vitamin tổng hợp.

Vitamin tổng hợp khác vitamin tự nhiên

Vitamin là các chất dinh dưỡng do cơ thể tổng hợp. Khi cơ thể tổng hợp không đầy đủ thì cần được cung cấp từ các loại thực phẩm ăn uống hằng ngày. Để giản tiện hơn, người ta đã chế ra viên thuốc vitamin tổng hợp, trong đó có chứa hàng chục loại vitamin và các vi chất cần thiết cho cơ thể.

Vitamin tổng hợp được tạo nên từ rất nhiều loại hợp chất, vì vậy, khác với vitamin thiên nhiên, chúng được chiết xuất trực tiếp từ thực vật. Tuy nhiên, cũng có nhiều thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất lại được sản xuất tổng hợp với hóa chất và không đến từ nguồn tự nhiên. Chúng được sản xuất để “bắt chước” cách hoạt động của các vitamin tự nhiên trong cơ thể.

Nhiều loại vitamin tổng hợp còn bị tách riêng và cơ thể không thể sử dụng chúng giống như vitamin tự nhiên. Vitamin thiên nhiên thường chứa thêm enzym và khoáng chất khác giúp cơ thể nhận ra, chuyển hóa và sử dụng khi cần thiết. Trong khi đó, vitamin tổng hợp không có điều đó, vì vậy, vitamin tổng hợp phải dùng đến khoáng chất của chính cơ thể và có thể dẫn đến cơ thể người dùng thiếu hụt khoáng chất nghiêm trọng.

Không nên lạm dụng vitamin tổng hợp vì có thể gây tác hại khôn lường

Không nên lạm dụng vitamin tổng hợp vì có thể gây tác hại khôn lường

Ngoài ra, vitamin tổng hợp chứa các hợp chất hóa học không có trong tự nhiên, vì vậy, vitamin tổng hợp hấp thụ kém hơn so với vitamin từ thiên nhiên và có thể có hại cho cơ thể, ví dụ, các vitamin tan trong chất béo dạng tổng hợp đặc biệt nguy hiểm vì chúng có thể tích tụ trong các mô mỡ và gây độc tính cho cơ thể người sử dụng. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người ai cũng cần dùng vitamin tổng hợp, chỉ có những người bị thiếu hụt vi chất dinh dưỡng không thể cải thiện bằng chế độ dinh dưỡng mới thực sự cần đến tác dụng của vitamin tổng hợp.

Những người không được dùng vitamin tổng hợp

Những người đang điều trị bệnh ung thư hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, trước khi dùng vitamin tổng hợp nên xin ý kiến bác sĩ chuyên khoa, bởi vì vitamin tổng hợp có thể làm ảnh hưởng đến việc điều trị, do nó cung cấp năng lượng, làm cho tế bào ung thư phát triển. Những người không thiếu vitamin hay hoàn toàn khỏe mạnh cũng không nên dùng vitamin tổng hợp. Người bệnh đái tháo đường cũng nên thận trọng với viên uống vitamin tổng hợp dùng hàng ngày vì vitamin B3 (có trong thuốc) phân giải glycogen nên làm tăng đường huyết...

Người bệnh ung thư không nên uống vitamin tổng hợp, do thuốc cung cấp năng lượng cho tế bào ung thư phát triển

Người bệnh ung thư không nên uống vitamin tổng hợp, do thuốc cung cấp năng lượng cho tế bào ung thư phát triển

Để  bổ sung vitamin cho cơ thể, tốt nhất là nên ăn uống cân bằng, đủ chất, tăng cường ăn rau, trái cây và năng luyện tập là cách tốt nhất, nhất là phụ nữ đang mang bầu, người già và trẻ em. Chỉ bổ sung vitamin tổng hợp khi thật cần thiết và nên có chỉ định của bác sĩ. Không nên lạm dụng hoặc tự mua vitamin tổng hợp sử dụng một cách tuỳ tiện, nếu làm như vậy không những không đưa lại lợi ích cho cơ thể mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người sử dụng.

Tin cùng chuyên mục