Không để tội phạm cướp ngân hàng, hiệu vàng lộng hành

  • 18/12/2020 07:07
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài

ANTD.VN -  Dự đoán tình hình tội phạm cướp ngân hàng, hiệu vàng có diễn biến phức tạp, Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để tuyên truyền phòng ngừa; cùng với đó khẩn trương điều tra, truy bắt nhanh các đối tượng ngay khi vừa gây án...

Các vụ án đều được khám phá nhanh trong thời gian ngắn, bắt giữ đối tượng, thu hồi tang vật, đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Không để tội phạm cướp ngân hàng, hiệu vàng lộng hành ảnh 1

Lực lượng Công an dán thông báo tại các cửa hàng vàng

Bắt 'nóng' các đối tượng gây án manh động

Trong năm 2020, trên địa bàn quận Đống Đa xảy ra 2 vụ cướp ngân hàng và hiệu vàng. Chỉ ít giờ sau khi nhận được tin báo xảy ra các vụ án, Công an quận Đống Đa đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố Hà Nội khám phá nhanh vụ án, bắt giữ các đối tượng gây án mạnh động, thu hồi toàn bộ tài sản, tang vật.

Không để tội phạm cướp ngân hàng, hiệu vàng lộng hành ảnh 2

Hai đối tượng mang theo súng vào cướp ngân hàng BIDV chi nhánh Huỳnh Thúc Kháng

Cụ thể, ngày 27-7, Công an quận Đống Đa nhận được tin báo về việc có 2 đối tượng mang theo vũ khí 'nóng' vào chi nhánh Ngân hàng BIDV, ở phố Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ cướp số tiền lớn.

Ngay khi tiếp nhận tin báo, xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an quận Đống Đa đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, truy bắt đối tượng.

Các đối tượng có thủ đoạn đặc biệt tinh vi, trên đường trốn chạy đã thay đổi nhận dạng, phương tiện, gây khó khăn cho công tác điều tra. Bằng ý chí quyết tâm phá án và triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chưa đầy 36 tiếng đồng hồ, cả 2 đối tượng đã bị bắt khi đang lẩn trốn tại các tỉnh, thành phố.

Không để tội phạm cướp ngân hàng, hiệu vàng lộng hành ảnh 3

Hai đối tượng bị bắt giữ trong chưa đầy 36 giờ gây án

Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng được làm rõ là Hoàng Ngọc (SN 1978, trú tại phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Phùng Hữu Mạnh (SN 1997, trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa). Mạnh và Ngọc mang theo súng Colt quay tự chế vào ngân hàng đe dọa nhân viên và bảo vệ, cướp được hơn 940 triệu đồng. Trên đường tháo chạy, bộ đôi này còn dùng súng đe dọa cướp thêm 1 chiếc xe máy của người đi đường.

Đây là một trong những vụ án được Công an quận Đống Đa điều tra khám phá nhanh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và lực lượng tham gia phá án, bắt toàn bộ các đối tượng và thu hồi tang vật được nhân dân ghi nhận, biểu dương.

Không để tội phạm cướp ngân hàng, hiệu vàng lộng hành ảnh 4

Tên cướp hiệu vàng bị bắt 'nóng'

Chiều ngày 26-10, lực lượng Cảnh sát 113 và Công an phường Hàng Bột, quận Đống Đa trên đường đi tuần tra đảm bảo an ninh trật tự đã bắt 'nóng' đối tượng mang dùi cui điện vào cửa hàng vàng bạc cướp tài sản. Đối tượng Cao Đình Luân (SN 2000, trú tại xã Đông An, huyện Văn Yên, Yên Bái) dùng dùi cui gí vào cổ chủ cửa hàng để cướp tài sản, trên đường tháo chạy bị lực lượng Công an bắt quả, thu toàn bộ hung khí.

Nhiều biện pháp nghiệp vụ

Quận Đống Đa là địa bàn có mật độ dân cư đông, tập trung nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong đó có các cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, ngân hàng, quỹ tiết kiệm. Tính đến tháng 12-2020, toàn quận Đống Đa có hơn 300 chinh nhánh ngân hàng, phòng giao dịch, cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý.

Không để tội phạm cướp ngân hàng, hiệu vàng lộng hành ảnh 5

Thông báo phòng ngừa được dán tại các điểm giao dịch ngân hàng

“Nhận định được đặc điểm phức tạp của địa bàn, Ban Chỉ huy Công an quận Đống Đa đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an các phường triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, chặn nguồn tội phạm cướp tài sản, đặc biệt là cướp ngân hàng, hiệu vàng. Các đơn vị thành lập tổ công tác tuyên truyền nhắc nhở đến từng cơ sở kinh doanh nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức phòng ngừa đối với các loại tội phạm. Đồng thời vận động khuyến cáo các chủ cơ sở này lắp đặt bổ sung các thiết bị camera, chuông báo động và tăng cường lực lượng bảo vệ.

Công an quận còn xây dựng nhiều phiếu giao việc và nhắc việc triển khai đến Công an các phường, đề nghị cán bộ thực hiện nghiêm các yêu cầu, nội dung, biện pháp đề ra trong kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, đặc biệt trong đợt cao điểm”, Đại tá Võ Hồng Phương - Trưởng Công an quận Đống Đa cho biết.

Bên cạnh đó, Công an quận Đống Đa phối hợp với các phòng nghiệp vụ thuộc Công an thành phố triển khai kiểm tra, sửa chữa hệ thống camera, chuông báo động tại các cơ sở, chi nhánh ngân hàng, kinh doanh vàng bạc. Qua đó đề nghị các cơ sở kết nối hệ thống báo động đến Cơ quan công an gần nhất, để phòng ngừa tội phạm cướp tài sản.

Công an quận Đống Đa cũng đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, đặc biệt trong các khung giờ cao điểm tội phạm có thể gây án.

Trong thời gian Tết nguyên đán 2021 đang cận kề, Công an quận Đống Đa tiếp tục thực hiện nghiêm kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm cướp ngân hàng, tiệm vàng. Đôn đốc Công an các phường chỉ đạo lực lượng Cảnh sát khu vực thường xuyên rà soát, vận động chủ cơ sở kinh doanh lắp đặt các hệ thống báo động, tăng cường lực lượng bảo vệ ở các cơ sở để khắc phục các lỗ hổng, sơ hở.

Đặc biệt, tăng cường tuần tra, bảo vệ, xây dựng các kế hoạch, phương án phòng chống xâm phạm trái pháp luật tại các khu vực tập trung nhiều cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngân hàng và các trung tâm giao dịch tài chính khác...

Tin cùng chuyên mục