Không đẩy lùi được sao?

  • 26/04/2014 07:46
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Buôn lậu, gian lận thương mại ở các cửa khẩu biên giới, trên biển, đường hàng không đã trở thành căn bệnh mãn tính. “Thượng vàng hạ cám” đều được buôn lậu vào thị trường nội địa. Nhằm đấu tranh quyết liệt, hiệu quả với tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thay thế Ban chỉ đạo hiện nay.

Bộ trưởng Tài chính, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia nhận định, công tác phòng chống buôn lậu đang ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân và môi trường sản xuất kinh doanh. Qua thanh tra thuế tại một số địa phương cho thấy, có tình trạng “người làm thật thì khổ, thua lỗ, người làm giả, buôn lậu lại ăn thật”. Thanh tra, kiểm tra tại khu vực biên giới Tây Nam và Tây Nguyên chỉ trong mấy tháng đầu năm, đã chuyển hơn 60 hồ sơ sai phạm sang cơ quan điều tra. Ông Phó trưởng ban cho biết, có những vụ việc, Tổng cục trưởng, Tổng cục phó Hải quan cho biết là “chạy” kinh lắm.

Theo ông, mặc dù đã áp dụng hải quan điện tử, luồng xanh, luồng đỏ nhưng vẫn phải kiểm soát toàn diện. Năm 2013, Hải quan đã bắt 12.000 vụ gồm cả hàng giả, ma túy, súng đạn. Như vậy, “con ruồi” bay qua cũng bắt được, song có khi “con voi” lại để xổng như vụ mấy trăm bánh ma túy lọt qua sân bay Tân Sơn Nhất. Bộ trưởng Tài chính, Phó trưởng ban nhấn mạnh không chỉ Hải quan, nhiều ngành khác cũng phải làm rõ trách nhiệm. Việc công khai những vụ buôn lậu, gian lận lớn là rất quan trọng. Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia tỏ rõ thái độ quyết liệt: Phát hiện đến đâu đưa lên truyền thông đến đó, đưa chính xác, kịp thời. Không ai bao che, bảo kê cho những hành động vi phạm pháp luật. Cán bộ các lực lượng nòng cốt không được dính dáng đến buôn lậu, gian lận thương mại. Thủ trưởng 

Bộ Quốc phòng và Bộ Công an nhận định, để diễn ra tình trạng buôn lậu có một phần do chính quyền địa phương các cấp nhiều khi ngại đụng chạm, chưa làm hết trách nhiệm.

Vì vậy, phải quy định rõ mỗi địa bàn cần một lực lượng chịu trách nhiệm chính. Trên biển do Cảnh sát biển, trên biên giới do Biên phòng và Hải quan chịu trách nhiệm, trên thị trường do Công an và Quản lý thị trường, từ đó quy trách nhiệm cụ thể khi xảy ra vụ việc hoặc không hoàn thành nhiệm vụ. Đặc biệt, nếu để buôn lậu “nóng” ở địa phương nào thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Trong phiên họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, Phó Thủ tướng, Trưởng ban thẳng thắn đặt câu hỏi: “Chúng ta có Ban chỉ đạo mạnh gồm các quân, binh chủng, lãnh đạo các bộ, ngành như thế này mà không đẩy lùi được sao?”. Ông chỉ đạo phải xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu, cần thường xuyên kiểm tra xem cán bộ bên dưới có tiêu cực, tham nhũng, bao che, bảo kê không.

Tin cùng chuyên mục