Không có việc quyết toán khống dự án cống hóa, xây dựng đường Cống Chẹm - sông Lừ

  • 17/04/2018 10:53
  • 0 bình luận
  • Lê Trang
  • In bài
ANTD.VN - Trước thông tin mới đây, công dân có gửi đơn tố cáo một lãnh đạo UBND quận Đống Đa có sai phạm tại dự án cống hóa mương Cống Chẹm - sông Lừ, UBND quận Đống Đa cho biết, thực tế, từ tháng 12/2017, Thanh tra TP Hà Nội đã xác minh, kết luận nội dung tố cáo tương tự liên quan tới dự án này.

Cụ thể, liên quan tới tố cáo của công dân đối với lãnh đạo UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo Ban quản lý dự án quận Đống Đa “quyết toán khống dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ”, Thanh tra TP Hà Nội đã xác minh làm rõ.

Cụ thể, người tố cáo nêu: các cá nhân và đơn vị thuộc quận Đống Đa đã “dùng hồ sơ giả mạo tên ông Đỗ Đức Sơn và bà Nguyễn Thị Miền, không phải chủ sử dụng đất tại số 163 Xã Đàn để thanh toán, quyết toán tiền đền bù GPMB ô đất tại 163 Xã Đàn; không GPMB nhà bà Lê Thị Thanh Hằng và ông Nguyễn Văn Bảo; không thi công xây dựng hoàn chỉnh nút giao tại 163 Xã Đàn theo thiết kế được duyệt nhưng vẫn lập hồ sơ khống; hoàn công khống để quyết toán công trình…”.

Theo kết quả xác minh của Thanh tra TP Hà Nội, hồ sơ thu thập thể hiện: Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quận Đống Đa đã mời các hộ dân, trong đó có gia đình tại địa chỉ 71 ngách 195 ngõ Xã Đàn 2, Nam Đồng (số mới là 163 Xã Đàn) lên nhận quyết định, nhận tiền bồi thường nhiều lần nhưng hộ dân không nhận và không liên lạc với Hội đồng.

Do chủ hộ tại địa chỉ trên không hợp tác nên Tổ công tác GPMB đã không thể chi trả tiền bồi thường theo phương án năm 2011. Cũng vì thế, tới thời điểm có kết luận thanh tra, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quận Đống Đa cũng chưa điều chỉnh được tên trên phương án GPMB cho bà Lê Thị Thanh Hằng.

Tố cáo Ban quản lý dự án quận Đống Đa lập hồ sơ hoàn công khống để quyết toán dự án hoàn thành là không đúng

Tố cáo Ban quản lý dự án quận Đống Đa lập hồ sơ hoàn công khống để quyết toán dự án hoàn thành là không đúng

Về xử lý tiền chi trả bồi thường, GPMB năm 2011, Thanh tra TP Hà Nội cho biết, ngày 8/12/2011, ông Phạm Văn Đức (Ban quản lý dự án quận Đống Đa) đã có Giấy nộp tiền vào tài khoản tại Kho bạc Nhà nước quận Đống Đa với nội dung: “Tạm giữ tiền đền bù GPMB dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ” (số tiền hơn 4,4 tỷ đồng).

Như vậy, số tiền bồi thường, hỗ trợ này đã được tạm giữ tại Kho bạc Nhà nước quận Đống Đa; không có việc Ban quản lý dự án quận Đống Đa thanh quyết toán sai như tố cáo.

Đưa ra những căn cứ khác, Thanh tra TP Hà Nội cũng chỉ rõ, trong hồ sơ hoàn công dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ có thể hiện phần diện tích chưa thi công (khoảng 50m2) tại vị trí nút giao 163 Xã Đàn do chưa GPMB. Vì thế, việc công dân nêu Ban quản lý dự án quận Đống Đa lập hồ sơ hoàn công khống để quyết toán dự án hoàn thành là không đúng.

Chốt lại, Thanh tra TP Hà Nội kết luận: “Tố cáo lãnh đạo UBND quận Đống Đa chỉ đạo quyết toán khống dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ là tố cáo sai”.

Sau khi Thanh tra TP Hà Nội báo cáo kết quả xác minh nội dung tố cáo đối với lãnh đạo UBND quận Đống Đa nói trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã ký văn bản kết luận nội dung tố cáo của công dân.

Theo đó, bản kết luận này cũng khẳng định: “Không có việc Ban quản lý dự án quận Đống Đa thanh quyết toán sai như tố cáo nêu” và công dân nêu “Ban quản lý dự án quận Đống Đa lập hồ sơ hoàn công khống để quyết toán dự án hoàn thành là không đúng”.

“Việc công dân tố cáo lãnh đạo UBND quận Đống Đa chỉ đạo quyết toán khống dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ là tố cáo sai” – bản kết luận chỉ rõ.

Tin cùng chuyên mục