Sẽ xem xét đề nghị cho phép tố cáo bằng thư điện tử, điện thoại

  • 23/11/2017 19:53
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 23-11, giải trình các ý kiến đại biểu nêu tại phiên thảo luận Luật Tố cáo (sửa đổi), Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết cơ quan soạn thảo và thẩm tra sẽ phối hợp xem xét kỹ đề nghị cho phép tiếp nhận tố cáo qua thư điện tử, điện thoại.

Tại phiên thảo luận, đã có 18 đại biểu phát biểu, 12 đại biểu tham gia tranh luận và còn 15 đại biểu đăng ký song chưa được phát biểu do hết thời gian.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khai đánh giá các ý kiến đại biểu rất tâm huyết, trách nhiệm, đề cập tới hầu hết các nội dung của dự thảo luật như phạm vi điều chỉnh, quyền và nghĩa vụ người tố cáo, hình thức tố cáo, tố cáo nặc danh, mạo danh, thời hiệu tố cáo, các hành vi bị nghiêm cấm...

Về giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian công tác nhưng đã nghỉ việc, nghỉ hưu, cơ quan chủ trì soạn thảo cho rằng về nguyên tắc mọi hành vi vi phạm pháp luật cần được phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, kể cả hành vi của cán bộ công chức đã nghỉ hưu.

"Dự thảo luật không quy định cụ thể mà quy định khái quát, bao gồm cả tố cáo, giải quyết tố cáo đối với các cán bộ công chức đã nghỉ hưu", Tổng Thanh tra Chính phủ cho hay.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Về hình thức tố cáo, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái cho biết Chính phủ cho rằng đây là vấn đề rất phức tạp, cần cân nhắc kỹ lưỡng, thấu đáo, đảm bảo khả thi. Một mặt phải tạo điều kiện cho công dân thực hiện quyền tố cáo, song mặt khác phải hạn chế lợi dụng quyền tố cáo để gây rối, vi phạm pháp luật.

Nếu mở rộng hình thức tố cáo, nhất là tố cáo qua điện thoại sẽ dẫn đến tố cáo tràn lan, gây khó khăn cho cơ quan Nhà nước trong quá trình xác minh nội dung tố cáo cũng như xử lý trách nhiệm người tố cáo sai sự thật. Trong trường hợp không kiểm soát được, đây sẽ là kẽ hở để các thế lực thù địch, phản động lợi kích gây mất ổn định an ninh, xã hội. Hơn nữa, tố cáo cán bộ công chức, viên chức trong thực hiện công vụ là rất phức tạp, cần được tiếp nhận và xử lý chặt chẽ.

"Trong bối cảnh hiện nay, việc mở rộng hình thức tố cáo qua fax, điện thoại, thư điện tử là rất khó khả thi. Tuy nhiên có nhiều ý kiến đại biểu đề nghị mở rộng hình thức tố cáo này, cơ quan soạn thảo sẽ cân nhắc kỹ, phối hợp với cơ quan thẩm tra hoàn thiện dự án luật", Tổng Thanh tra Chính phủ cho hay.

Về bảo vệ người tố cáo, Chính phủ cho rằng đây là vấn đề quan trọng, cần thiết. Hiện nay Luật Tố tụng hình sự đã quy định về trách nhiệm của các cơ quan trong bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người tố cáo, tố giác. "Ý kiến của các đại biểu Quốc hội về bảo vệ người tố cáo đều có cơ sở, căn cứ. Cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ cân nhắc kỹ, phối hợp với cơ quan thẩm tra nghiên cứu tiếp thu, chỉnh lý cho phù hợp, đặc biệt là trách nhiệm phối hợp giữa các cơ quan trong bảo vệ người tố cáo", ông Lê Minh Khái nói.

Tin cùng chuyên mục