Khởi tố, tạm giam đối tượng đổ chất thải nguy hại xuống sông Hồng

  • 31/03/2020 12:10
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài

ANTD.VN - Ngày 31-3, Công an huyện (CAH) Thanh Trì, Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam đối tượng Phạm Văn Hùng (SN 1972), trú tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, như ANTĐ thông tin, khoảng 10h ngày 14-3, CAH Thanh Trì nhận được thông tin của người dân xã Vạn Phúc phản ánh việc phát hiện 12 thùng phuy sắt loại 200 lít để trên bờ sông và 2 thùng chìm dưới nước, bên trong chứa dung dịch dạng lỏng, màu xám, nghi là chất thải nguy hại.

Cơ quan Công an ghi lời khai đối tượng Hùng

Cơ quan Công an ghi lời khai đối tượng Hùng

Quá trình điều tra, CAH Thanh Trì phối hợp cùng phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường; phòng Cảnh sát hình sự, Viện KSND huyện...tổ chức khám nghiệm hiện trường, rà soát nhân chứng và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, làm rõ.

Đến ngày 16-3, cơ quan Công an làm rõ và triệu tập Phạm Văn Hùng là người liên quan đến vụ đổ chất thải trái phép nêu trên. Đối tượng thừa nhận đã thu mua các thùng phuy chứa chất thải độc hại. Cơ quan CSĐT CAH Thanh Trì đã ra Quyết định trưng cầu Viện khoa học hình sự - Bộ Công an tiến hành giám định đối với chất lỏng trong 14 thùng phuy thu được tại hiện trường.

Số thùng phuy cơ quan Công an phát hiện, thu giữ

Số thùng phuy cơ quan Công an phát hiện, thu giữ

Ngày 24-3, Viện khoa học hình sự- Bộ Công an đã có các kết luận Giám định kết luận 14 thùng phuy do Hùng đổ ra bờ sông Hồng đều là chất thải nguy hại có chứa thành phần nguy hại đặc biệt (Toluene, Trichloroethylene) vượt ngưỡng quy chuẩn. Khối lượng 14 thùng phuy chứa chất thải nguy hại thu giữ được tại hiện trường là 3.160 kg.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 31-3, Cơ quan CSĐT - CAH Thanh Trì đã thi hành các biện pháp tố tụng đối với Phạm Văn Hùng; tiếp tục điều tra, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Tin cùng chuyên mục