Vớt thêm 2 thùng phuy nghi chứa chất thải độc hại dưới sông Hồng

  • 20/03/2020 16:33
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết đang lập hồ sơ, xử lý Phạm Văn Hùng (SN 1972), trú tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội, là người gây ra vụ đổ chất thải trái phép tại bờ sông Hồng...

Diễn biến vụ việc như sau: khoảng 10h00 ngày 14-3, Công an huyện (CAH) Thanh Trì nhận được thông tin của người dân xã Vạn Phúc phản ánh việc phát hiện 12 thùng phuy sắt loại 200 lít, bên trong chứa dung dịch dạng lỏng, màu xám, nghi là chất thải nguy hại.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an huyện Thanh Trì đã báo cáo Ban Giám đốc CATP và phối hợp với các lực lượng chức năng như Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Trì tổ chức khám nghiệm hiện trường, rà soát nhân chứng và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ khác để xác minh, làm rõ.

Số thùng phuy được đối tượng Hùng tập kết trái phép ra bờ sông Hồng

Số thùng phuy được đối tượng Hùng tập kết trái phép ra bờ sông Hồng

Tại hiện trường có 12 thùng phuy, loại 200 lít, kích thước 0,9 x 0,6m; bên trong có chứa dung dịch màu xám, có mùi hắc, nghi là chất thải công nghiệp.

CAH Thanh Trì đã phối hợp với UBND xã Vạn Phúc, Công ty Cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 (Urenco 10) để thu dọn số chất thải, vận chuyển, lưu giữ các thùng phuy trên theo quy định.

Quá trình điều tra, xác minh, ngày 16-3, CAH Thanh Trì phối hợp với các đơn vị chức năng đã làm rõ Phạm Văn Hùng là người gây ra vụ đổ chất thải trái phép nêu trên.

Tại Cơ quan Công an, Phạm Văn Hùng khai nhận do làm nghề thu gom dung môi thải đã sơ chế là các chất tẩy rửa trong các khu công nghiệp, nên có quen biết với Triệu Duy Minh (SN 1970), trú tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai.

Vào khoảng tháng 8-2019, Minh nói có nhu cầu mua dung môi thải để triết xuất thành các thành phần khác nhau bán ra thị trường. Sau khi thỏa thuận, ngày 12-3, Hùng chở 21 thùng phuy kim loại chứa dung môi thải đến bán cho Minh (tại thôn Phú Mỹ, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội) với giá 1.450.000 đồng/ thùng. Minh trả lại cho Hùng 14 thùng phuy (kích thước 0,9 x 0,6m; trong đó có 4 thùng phuy đựng dung môi thải không đảm bảo chất lượng và 10 thùng phuy chứa cặn thải trong quá trình tách, triết dung môi của Minh. Sau đó, Hùng điều khiển xe ô tô đến sân bóng thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường - Hà Nội; tại đây, Hùng lên thùng xe kiểm tra số chất thải đựng trong thùng phuy mà Minh trả lại do không thể tái chế được, nên Hùng nảy sinh ý định đem vứt số thùng phuy trên xuống sông Hồng.

Vỏ thùng phuy có nhiều dòng chữ cảnh báo chất độc

Vỏ thùng phuy có nhiều dòng chữ cảnh báo chất độc

Khoảng 0h00 ngày 13-3, Hùng điều khiển xe ôtô chở 14 thùng phuy dung môi thải đến đổ tại bờ sông Hồng, thuộc địa phận thôn 1, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì; sau đó điểu khiển xe ô tô về thôn 3, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì để cất rồi đi bộ về nhà.

Cơ quan CSĐT - CAH Thanh Trì đã làm việc với Triệu Duy Minh và Phạm Văn Hùng, đã có cơ sở để tiến hành rà soát lòng sông Hồng, khu vực xung quanh hiện trường. Quá trình rà soát đã phát hiện và vớt được thêm 2 thùng phuy chứa chất thải do Hùng đổ bị rơi xuống sông.

Hiện cơ quan CSĐT - CAH Thanh Trì đã trưng cầu Viện khoa học hình sự - Bộ Công an tiến hành giám định đối với chất lỏng trong 14 thùng phuy thu được tại hiện trường, để có căn cứ xử lý đối với Phạm Văn Hùng.

Tin cùng chuyên mục