Khởi tố 3 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

  • 04/02/2021 07:38
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN -  Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Gia Lâm phối hợp cùng Phòng An ninh điều tra – CATP Hà Nội thực hiện biện pháp tố tụng đối với 3 đối tượng về hành vi đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Theo đó, theo thông tin của PV ANTĐ, đến ngày 4-2, CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng: Trương Thị Quyên (SN 1986, quê quán Nghệ An); Nguyễn Hữu Trung (SN 1989) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980), là chú cháu họ, cùng trú ở xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, để điều tra về tội Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép và tội Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Khởi tố 3 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ảnh 1

Hai đối tượng trong vụ án

Khởi tố 3 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ảnh 2

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, qua nguồn từ công an xã Ninh Hiệp về việc chiều 5-1-2021 phát hiện 2 đối tượng nghi vấn tại khu vực Cụm công nghiệp xã Ninh Hiệp; Thượng tá Phạm Văn Hậu, Trưởng CAH Gia Lâm đã chỉ đạo đội CSHS vào cuộc xác minh.

Đúng như nhận định, 2 trường hợp này đều là công dân Trung Quốc, trú tại TP. Vũ Châu, tỉnh Hà Nam, và vừa được “ai đó” đưa vào Việt Nam nhưng không có thị thực nhập cảnh.

Qua đấu tranh, 2 người Trung Quốc khai nhận nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đêm 4-1, qua khu vực biên giới phía Bắc, mục đích sang Campuchia tìm việc làm. Quá trình nhập cảnh, họ được dẫn đi theo đường núi, rồi lên xe ô tô đeo biển số Việt Nam, do 2 người Việt Nam điều khiển đưa về địa phận xã Ninh Hiệp, Gia Lâm. Theo kế hoạch, sáng 5-1, họ sẽ được ô tô đón để chở đi tiếp.

Sau khi cùng cơ quan chức năng đưa 2 người Trung Quốc đến cơ sở cách ly tập trung để phòng dịch Covid-19, đội Cảnh sát hình sự CAH Gia Lâm đã lập tức triển khai các biện pháp nghiệp vụ để truy “nguồn” đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Bằng nhiều kênh thông tin và các tài liệu thu thập, CQĐT CAH Gia Lâm đã làm rõ và triệu tập 2 đối tượng có hành vi đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, là Nguyễn Hữu Trung và Nguyễn Văn Dũng. Trước tính chất của vụ việc, CAH Gia Lâm đã báo cáo đề xuất Ban Giám đốc CATP để chỉ đạo Cơ quan ANĐT tham gia, phối hợp làm rõ và xử lý các đối tượng liên quan.

Lời khai của các đối tượng cho thấy, do làm nghề dịch vụ chở khách bằng ô tô, nên Trung quen biết Trương Thị Quyên. Đầu tháng 1-2021, Quyên liên lạc với Trung nhờ thuê ô tô đón 2 khách từ Cao Bằng về Hà Nội. Trung đã thuê xe và cùng Dũng lên Cao Bằng, với giá thỏa thuận 3,8 triệu đồng.

Đón được khách và chở về Hà Nội, trên đường đi, Trung, Dũng biết khách là người Trung Quốc, cũng như xác định khách nhập cảnh trái phép, nhưng vẫn cố tình chở song nói Quyên phải trả thêm tiền. Về đến địa phận huyện Gia Lâm, Trung thuê phòng nghỉ cho 2 người Trung Quốc, và kỳ kèo Quyên phải chi thêm, do quãng đường đi xa, lại di chuyển trong đêm tối.

Trong khi chờ Quyên cùng các đối tượng liên quan đến đón nhóm người Trung Quốc, Trung và Dũng đã bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ.

Từ lời khai của Dũng và Trung, cơ quan ANĐT CATP Hà Nội đã làm rõ và thực hiện biện pháp tố tụng đối với Trương Thị Quyên. Tại CQĐT, Quyên thừa nhận từ tháng 12-2020 đã nhiều lần thuê Nguyễn Hữu Trung đưa đón khách người Trung Quốc. Bản thân cô ta từng xuất cảnh trái phép và cũng trực tiếp tổ chức đưa một số người Việt Nam sang Trung Quốc theo đường bất hợp pháp…

Riêng trong phi vụ thuê Dũng, Trung đưa người nhập cảnh bất hợp pháp hôm 4-1, nếu trót lọt, Quyên sẽ thu lời bất chính khoảng 1,8 triệu đồng. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục