2 đối tượng Trung Quốc trốn truy nã, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

  • 02/02/2021 17:51
  • 0 bình luận
  • LN
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 2-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 5 đối tượng để điều tra liên quan đến sử dụng con dấu tài liệu giả và tổ chức môi giới cho người khác ở lại Việt nam trái phép.

Trong đó, có hai đối tượng người Trung Quốc là Li Shao Long (SN 1987), Liu Jian Min (SN 1979) bị khởi tố về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; 3 bị can Tạ Văn Thuấn (SN 1973), Bùi Thị Thùy Dung (SN 1974), Đặng Thị Hương (SN 1991) cùng trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

2 đối tượng Trung Quốc trốn truy nã, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ảnh 1

Các đối tượng bị khởi tố

Trước đó, năm 2009, Li Shao Long bị Công an Quảng Đông, Trung Quốc truy nã về tội “Cố ý gây thương tích” đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Năm 2011, Long mở cửa hàng mua bán quần áo Trung Quốc tại khu vực quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Sau đó, đối tượng đã tuyển Đặng Thị Hương làm nhân viên bán hàng và giữa hai người nảy sinh tình cảm (đã có 2 con). Tuy nhiên, hiện Hương và 2 con đều đang sinh sống tại Trung Quốc, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đang củng cố hồ sơ ra quyết định truy nã đối tượng.

Đến năm 2015, Hương và bà Nguyễn Thị Hưng (là mẹ của Hương) biết Long là đối tượng truy nã. Tuy nhiên, hai người này đã giúp sức cho Long làm chứng minh thư nhân dân Việt Nam để cư trú tại đây và được Long đưa 15 triệu đồng để lo thủ tục.

Sau đó, Hương đã nhờ vợ chồng Thuấn và Dung làm giả chứng minh thư mang tên Đặng Tiến Hiệp (ở Ứng Hòa, Hà Nội). Hương đưa cho đôi vợ chồng này 20 triệu đồng.

Lúc này, Long đã sử dụng chứng minh thư giả để làm thủ tục và được cấp hộ chiếu Việt Nam. Đối tượng đã sử dụng hộ chiếu mang tên Hiệp nhưng ảnh trên hộ chiếu là ảnh của Long để hai lần xuất cảnh đi Thái Lan, mở tài khoản tại 2 ngân hàng...

Năm 2018, thông qua người bạn Trung Quốc, Long và Hương gặp và làm quen với người phụ nữ tên Liu Jian Min - là đối tượng bị Công an Trung Quốc truy nã quốc tế về tội “Lừa đảo”. Theo lời khai của Min, tháng 12-2019, đối tượng nhiều lần đưa cho Hương 400 triệu đồng để nhờ giúp làm căn cước công dân Việt Nam. Hương đã nhờ Dung làm căn cước. Sau đó, các đối tượng tiếp tục làm một căn cước giả cho Min để sinh sống tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục