Khó quên thịt dơi

  • 07/07/2011 00:56
  • 0 bình luận
  • Phi Điệp
  • In bài
ANTĐ - Những ngày hè nóng nực, nếu có cơ hội, bạn hãy thử một lần rời xa chốn thị thành, đi khoảng 1.900km về phía Nam, về với mảnh đất “gạo trắng, nước trong” của miền Tây, tìm tới chốn miệt vườn sông nước.
Dơi thường xuất hiện ở vùng nhiều vườn cây ăn quả

Dơi thường xuất hiện ở vùng nhiều vườn cây ăn quả

 

Ở đó, ắt hẳn bạn sẽ lạc vào thế giới của hoa thơm trái ngọt, của sản vật đặc trưng mà có lẽ không nơi nào có được. Trong muôn vàn món ăn hấp dẫn ấy, những món được chế biến từ dơi (mà theo người dân địa phương thường gọi là “chuột bay”) là một trải nghiệm thật sự thú vị. Với nhiều người, dơi là một loài động vật gớm ghiếc và tất nhiên, để đưa vào miệng, kể cả khi nó đã được chế biến, cũng là một thử thách lớn. Nhưng nếu bạn đến Cần Thơ, đi khoảng 8-10km từ trung tâm thành phố đến với những miệt vườn ở Phong Điền, ở Thốt Nốt… hãy thử một lần “dũng cảm” với những món ăn từ dơi, chắc chắn bạn sẽ không phải nuối tiếc.

Dơi ở Tây Nam bộ không thiếu, nhất là những vùng có nhiều vườn cây ăn trái. Mùa trái cây chín rộ cũng là thời điểm người ta bắt được nhiều dơi nhất. Khi ấy con nào cũng mập mạp (thường thì to bằng hai bàn tay người lớn chụm lại) thịt đậm đà, thơm ngon. Những ông chủ miệt vườn sau khi bắt dơi thường nhốt vào một lồng có lưới sắt to. Thực khách chỉ vào con nào, sẽ có người bắt ra và làm thịt tại chỗ.

Có 3 món được người sành ăn luôn nhớ, ấy là dơi xào lăn, thịt dơi bằm xúc bánh tráng và cháo dơi. Món dơi bằm xúc bánh tráng xem ra ấn tượng nhất. Sau khi lột da, làm sạch, chặt đầu, bỏ cánh, lấy hai cục xạ trắng cứng dưới nách để đỡ hôi… người ta ướp dơi với nước tương, chao đỏ, rượu, dầu mè, dầu hào, bột ngọt, hạt tiêu… rồi băm cả thịt và xương dơi, bắc chảo nóng phi hành tỏi rồi chao đều lên. Chỉ mới thấy hương vị từ chiếc chảo nóng kia, bạn đã thấy phấn chấn lắm rồi.

Thịt dơi rất lạ, vừa mềm vừa giòn, vừa ngọt ngọt, bùi bùi, ngai ngái rất đặc trưng. Nấu cháo dơi cũng như nấu cháo chim bồ câu vậy. Nhưng hương vị của nó đặc biệt hơn. Ngoài thịt, huyết dơi cũng được xem là món quý hiếm. Ai “nóng trong người” hay thị lực kém, chỉ cần làm một vài ly rượu huyết dơi trong một thời gian thì sẽ cải thiện được rất nhiều.

Tin cùng chuyên mục